KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TÌM HIỂU VIỆC ỨNG DỤNG NHIÊN LIỆU SINH HỌC HƯỚNG ĐẾN CAM KẾT GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI GÂY HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH Ở MỘT SỐ NƯỚC
Bài 1: Brazil cam kết giảm 43% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030

Brazil là nhà sản xuất ethanol lớn thứ hai, sau Hoa Kỳ, với sản lượng 35 tỷ lít vào năm 2019. Trong khi thị trường ethanol của Hoa Kỳ phụ thuộc vào sản xuất ngô, tại Brazil hầu như tất cả ethanol sinh học được sản xuất từ mía trồng trong nước.

  

Hoạt động bốc hàng thu hoạch mía để vận chuyển đến nhà máy chế biến Ethanol

Lớn gấp 35 lần Vương quốc Anh, Brazil là một nước khổng lồ về tài nguyên thiên nhiên. Quốc gia này có nguồn cung cấp lớn nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là dầu có thể tìm thấy ở ngoài khơi với số lượng lớn. Vàng đen và khí đốt tự nhiên cũng rất dồi dào, nhưng đó là năng lượng tái tạo mà Brazil nổi tiếng nhất, đứng thứ ba trên toàn thế giới về sản xuất điện 'xanh'. Chỉ riêng thủy điện và sinh khối đã làm giảm đáng kể lượng khí thải CO2 của Brazil, thấp hơn 54% so với mức trung bình toàn cầu.
Năm 2011, tỷ lệ pha trộn ethanol đã giảm từ E25 xuống E20 do nguồn cung sẵn có thấp. E25 được khôi phục vào tháng 6 năm 2012 và vào năm 2015 Brazil đã thực hiện một nghị quyết yêu cầu tỷ lệ pha trộn ethanol trong xăng là 27%. 


 
Mức chênh lệch giá giữa xăng E25 và E100 theo tiểu bang. Màu đỏ và cam cho thấy các trạng thái có giá trung bình dưới phạm vi hòa vốn. Giá ethanol nên rẻ hơn từ 25 đến 30% so với xăng để bù lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu thấp hơn.

Mặc dù Brazil đã hủy bỏ đăng cai tổ chức hội nghị về biến đổi khí hậu COP25 vào năm 2019, quốc gia này vẫn tuân thủ các thỏa thuận quốc tế của hiệp định Paris năm 2015. Là một phần trong các nỗ lực của khuôn khổ COP-21 (hội nghị về biến đổi khí hậu Paris 2015), Brazil đã cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (so với mức năm 2005) vào năm 2030. 

 
Ethanol đóng một vai trò quan trọng trong thị trường Brazil và chiếm gần 50% nhu cầu nhiên liệu.

Brazil cũng là một nước đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu ethanol. Trong nhiều năm, nó là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, nhưng kể từ năm 2014, nó đã mất danh hiệu vào Hoa Kỳ. 

 
Cùng với sự nóng lên toàn cầu, đòi hỏi sự phát triển và thể chế các chiến lược tạo năng lượng thay thế không dựa trên nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm lượng CO2. Ethanol là một giải pháp thay thế tiềm năng, đặc biệt khi được sản xuất theo cách bền vững từ cây mía. Brazil xem xét việc mở rộng sản xuất ethanol chiết xuất từ mía để thay thế 5% lượng xăng dự kiến sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2025. Với công nghệ hiện có, 21 triệu ha đất sẽ được yêu cầu để sản xuất ethanol cần thiết. Con số này chưa bằng 7% diện tích đất nông nghiệp hiện tại của Brazil và tương đương với việc sử dụng đất trồng đậu tương hiện tại. Đất sản xuất mới đến từ đồng cỏ có sẵn thông qua việc cải thiện quản lý đồng cỏ trong ngành chăn nuôi gia súc. Với việc tiếp tục giới thiệu các giống mía mới (năng suất hàng năm tăng khoảng 1,6%) và công nghệ sản xuất ethanol mới, cụ thể là thủy phân bã mía thành đường để sản xuất ethanol và thu gom rác mía để cung cấp năng lượng tái tạo cho quá trình sản xuất.

 
Vị trí của các khu vực có giá trị về môi trường đối với trồng mía - São Paulo, nằm ở Vùng Đông Nam của Brazil

Tác động của Virus Corona - Ngành công nghiệp sản xuất ethanol của Brazil không đơn độc trong việc cảm nhận những tác động xấu của đại dịch virus corona. Cùng với những thách thức mà hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh trên thế giới đang phải đối mặt, nhu cầu nhiên liệu giảm do hạn chế di chuyển đã khiến doanh số bán ethanol của Brazil giảm 30% trong tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi nhanh hơn những gì dự kiến trong những ngày đầu của đại dịch. Dữ liệu bán nhiên liệu gần đây cho thấy ethanol phục hồi nhanh hơn xăng, vì nó vẫn cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Nhìn chung, nhu cầu vẫn giảm so với năm 2019 nhưng tăng đáng kể so với mức đỉnh điểm của việc đóng cửa toàn cầu.
 

Nguồn tham khảo:
- https://www.czarnikow.com/blog/the-energy-series-the-brazilian-ethanol-market 
- https://www.transportpolicy.net/standard/brazil-fuels-biofuels/ 
- https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0360544208002958
Bùi Văn Tấn.
  • Anh6