TIN TỨC XÃ HỘI
Hội thảo “Giảm thiểu tai nạn giao thông - Hướng tới xã hội không còn tử vong do TNGT ở Việt Nam

Sáng 7/6, Bộ GTVT phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giảm thiểu tai nạn giao thông – Hướng tới xã hội không còn tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam”. Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Đại sứ Daniel Kritenbrink đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Đại sứ Daniel Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, tại Việt Nam nhờ có nỗ lực của các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương nên tai nạn giao thông từ năm 2012 tới nay liên tục giảm. Tuy nhiên, việc giảm tai nạn giao thông vẫn chưa bền vững, vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, năm 2017 vẫn có gần 8.300 người chết và trên 17.000 người bị thương vì tai nạn giao thông. Theo ước tính của ADB, thiệt hại kinh tế vì tai nạn giao thông của Việt Nam hàng năm chiếm khoảng 2,9% GDP, đây thực sự là một thách thức, một gánh nặng đối với nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, việc thực hiện các giải pháp nhằm giảm tai nạn giao thông, hướng tới một xã hội không còn tử vong do tai nạn giao thông không những là nhiệm vụ có tính quốc tế, nhiệm vụ của mỗi quốc gia và các cơ quan chuyên môn về an toàn giao thông, mà còn là nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân và của mỗi người dân.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu khai mạc Hội thảo

“Để thực hiện nhiệm vụ trên, trong những năm qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tổng thể về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; phê duyệt kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt... với nhiều giải pháp đồng bộ”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói và cho biết thêm trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện thể chế chính sách, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển dịch vụ vận tải đến tăng cường kiểm soát chất lượng của phương tiện, đặt mục tiêu hàng năm giảm từ 5 ÷ 10% tai nạn giao thông ở cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

“Hoa Kỳ là một quốc gia có công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý an toàn giao thông đặc biệt là an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy, Hội thảo này sẽ là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm hay với các chuyên gia, các nhà quản lý đến từ Hoa Kỳ”, Thứ trưởng nhận định.

Daniel Kritenbrink chia sẻ, rất hân hạnh được đồng tổ chức với Bộ GTVT buổi Hội thảo

Đại sứ Daniel Kritenbrink chia sẻ, rất hân hạnh được đồng tổ chức với Bộ GTVT buổi hội thảo ngày hôm nay để chia sẻ kinh nghiệm giảm thiểu TNGT. “Đây là một mối quan tâm lớn của các chính phủ. Thương vong do TNGT là một trong những rủi ro, nguy hiểm lớn nhất (theo WHO là rủi ro thứ 4 đối với người dân). Ở Việt Nam, thương vong chủ yếu rơi vào thế hệ trẻ, là những nhân lực chính của tương lai. Đối với Đại sứ quán Hoa Kỳ, chúng tôi cần bảo vệ người dân của mình tại Việt Nam, và nguyên nhân khiến người Mỹ tử vong tại Việt Nam nhiều nhất là do TNGT”, ngài Đại sứ cho biết.

Theo ngài Đại sứ, ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, trong đó có đặc biệt là ý thức người tham gia giao thông, có rất nhiều người vừa lái xe vừa nghe điện thoại, không chấp hành luật lệ giao thông, lái xe sau khi sử dụng rượu bia… “Để có thể thay đổi văn hóa lái xe ở Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung cần rất nhiều thời gian và biện pháp khác nhau. Trong đó, chúng ta có thể sử dụng những công nghệ mới để góp phần kéo giảm TNGT, bảo vệ người dân khỏi TNGT.

“Tin rằng những trao đổi ngày hôm nay sẽ mang lại những kinh nghiệm hữu ích về chính sách và giải pháp thích thực cho Việt Nam trong việc kéo giảm TNGT”, ngài Đại sứ nói và khẳng địnhHoa Kỳ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực kéo giảm TNGT.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo về tình hình ATGT tại Việt Nam; Chính sách quản lý của nhà nước giúp tăng cường an toàn đường bộ tại Việt Nam hiện nay; Tình hình tai nạn giao thông đường bộ và các giải pháp quản lý tại Hoa Kỳ; Công nghệ giúp giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, đề xuất cho Việt Nam. Các đại biểu cũng tham gia thảo luận thực tiễn việc triển khai công tác ATGT tại việt Nam và thế giới…

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao đổi với Giám đốc kinh doanh toàn cầu, ngành hàng ATGT 3M Shawn Lowry

Trước đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi trao đổi với Giám đốc kinh doanh toàn cầu, ngành hàng ATGT 3M Shawn Lowry.

Ông Shawn Lowry cho biết, rất tự hào được là nhà tài trợ cho hội thảo này. Là người tiên phong trong cải tiến an toàn giao thông 75 năm qua, 3M liên tục tìm kiếm các giải pháp toàn diện để làm cho các con đường an toàn hơn. Các giải pháp an toàn giao thông của 3M đã giúp giảm tử vong do tai nạn giao thông ở hơn 200 quốc gia. 3M mong muốn có thể hợp tác với Bộ GTVT VN để mở ra các cơ hội nhằm tăng cường ATGT cho Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT rất hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện để 3M có thể hợp tác, tham gia vào các dự án, công trình giao thông của Việt Nam.


Các sản phẩm phản quang 3M giới thiệu tại Hội thảo

BVT (nguồn mt.gov.vn)

Nâng tiêu chuẩn khí thải hàng triệu ôtô đang lưu hành thế nào? (01/6/2018)
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tôi xin chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và xin lỗi gia đình người bị nạn vì sự yếu kém của Ngành Đường sắt (29/5/2018)
Cách mạng công nghiệp 4.0: Động lực để giao thông vận tải bứt phá (26/5/2018)
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất lắp ráp ô tô (24/5/2018)
Hội nghị Trung ương 7: Toàn văn Nghị quyết số 26-NQ/TW về công tác cán bộ (22/5/2018)
Bộ trưởng Bộ GTVT: Thủ tục hành chính sẽ chỉ giảm chứ không tăng (18/5/2018)
Cắt 50% điều kiện, tăng tự chủ cho DN đăng kiểm (11/5/2018)
12345678910...
  • Anh6