Câu hỏi:    Cho hỏi từ 1/10/21 đăng kiểm xe ôtô 5 chỗ có kinh doanh cần giấy tờ gì? (01/10/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Anh Bửu Hạp!

Khi Anh đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, đối với xe Kinh doanh vận tải như Anh hỏi, cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

- Xuất trình: giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thầm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

- Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử thiết bị giám sát hành trình.

- Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ (do Trung tâm Đăng kiểm lập, chủ xe chỉ cần khai báo và ký xác nhận)

Lưu ý: Đề nghị Khách hàng phải thực hiện thêm:

1. Bắt buộc phải khai báo y tế trước khi vào Cơ quan. Vì vậy, Anh có thể truy cập vào địa chỉ: https://khaibaoyte.danang.gov.vn/ hoặc Ứng dụng ZALO 1022... để khai báo y tế, được cấp mã QRCode và xuất trình mã QRCode cho Trung tâm Đăng kiểm quét mã QRCode đảm bảo đúng quy định về yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

2. Vào chuyên mục "Tra cứu cảnh báo xe vi phạm hành chính về trật tự ATGT" trên website để xem xe có bị vi phạm hay không, nếu có vi phạm thì phải đi xử lý vi phạm trước khi đưa xe đi đăng kiểm. Nếu Chủ xe có nhu cầu đăng kiểm khi chưa xử lý vi phạm giao thông, Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm định tạm thời 15 ngày theo quy định.

Trân trọng cảm ơn Anh.
Bùi Văn Tấn
Câu hỏi:    Gửi Trung Tâm Đăng Kiểm,
Xe container mình bị phạt nguội được phòng CSGT TP ĐÀ NẴNG gửi giấy về. Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên  không thể đến CSGT TP để xử lý biên bản. Sắp tới xe mình hết hạn đăng kiểm . Cho hỏi làm cách nào để xe được đăng kiểm đúng thời hạn và liệu khi xe không được đăng kiểm mà đi ra tỉnh khác có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm hay không? 
Rất mong được phản hồi từ phía Trung Tâm 
Trân trọng!
(18/09/2021)

Trả lời:    Kính gởi Anh Đồng Vĩnh Trung!
  
Căn cứ điểm 12 Điều 80 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Anh có thể đưa xe đến các Trung tâm Đăng kiểm để được kiểm định tạm thời 15 ngày. Sau khi Anh đã chấp hành nộp phạt, xử lý vi phạm theo quy định; Anh đưa xe đến các Trung tâm Đăng kiểm, xuất trình Thông báo đã xử lý vi phạm, đề nghị tiếp tục kiểm định cho phương tiện của Cơ quan Công an; Các Trung tâm Đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm định, cấp giấy chứng nhận và tem kiểm đinh ATKT&BVMT theo quy định hiện hành đối với phương tiện.
Như vậy, với câu hỏi của Anh, xe Anh chỉ được kiểm định tạm thời 15 ngày (nếu chưa xử lý vi phạm), và khi lưu thông trên đường nếu xe Anh hết hạn kiểm định sẽ bị các Cơ quan chức năng liên quan xử phạt theo quy định.

Lưu ý: ngành Đăng kiểm không có chức năng xử phạt xe quá hạn đăng kiểm.
Trân trọng cảm ơn Anh.
Bùi Văn Tấn
Câu hỏi:    Theo thông báo ngày 6/9/2021 trung tâm sẽ tiến hành đăng kiểm lại nhưng khu vực tôi ở thuộc vùng vàng và không có giấy đi đường. Xe tôi đến hạn đăng kiểm ngày 21/8/2021. Vậy hiện tại tôi chưa đi đăng kiểm được thì sau này có tính thời hạn trễ và phạt ko (06/09/2021)

Trả lời:    Kính gởi Anh Phan Nguyên!

Theo các quy định hiện hành của ngành Đăng kiểm, xe trễ hạn đăng kiểm vẫn được kiểm định bình thường. Cơ quan Đăng kiểm không có chức năng xử phạt xe trễ hạn. 

Cảm ơn Anh đã quan tâm./.
Câu hỏi:    (30/08/2021)

Trả lời:   
Câu hỏi: "Xe ô dưới 9 cổ hét hạn lưu hành 20/8/2021do thực hiện giản cách vì dịch không kiểm định được vậy giải quyết thế nào ? ,đến khi kiểm định có phải nộp phạt không? Cảm ơn".

Kính gởi Anh Hoàng Trung Chiến!

Thực hiện Công văn số 3907/SGTVT-QLVTPTNL ngày 14/8/2021 của Sở GTVT Đà Nẵng về việc tạm dừng hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn thành phố.. Các Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không tổ chức kiểm định để thực hiện giãn cách xã hội.

Khi được phép tổ chức kiểm định lại, các Trung tâm Đăng kiểm sẽ kiểm định xe ô tô trễ hạn bình thường, không có quy định nộp phạt như Anh hỏi. Riêng các Ô tô khi di chuyển đến các Trung tâm để đăng kiểm, sẽ không bị Cơ quan Công an xử phạt do trễ hạn kiểm định (do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19). Anh có thể tham khảo các bài viết dưới đây để được nắm thông tin liên quan đến việc không xử phạt:

- https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/xe-qua-han-dang-kiem-co-the-khong-bi-xu-phat-trong-thoi-gian-gian-cach-766875.html
- https://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-khong-phat-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi-20210816083541785.htm
- https://www.vietnamplus.vn/de-xuat-khong-xu-phat-doi-voi-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi/733579.vnp
Bùi Văn Tấn
Câu hỏi:    Dạ cho e hỏi xe chở hàng hoá thiết yếu hết hạn đăng kiểm ngày 17/08/2021 lưu hành thì có bị CSGT phạt không ạ.
Em cảm ơn
(26/08/2021)

Trả lời:    Kính gởi Chị Trần Thị Ánh!

Trung tâm Đăng kiểm không có chức năng xử phạt, vấn đề này Chị có thể trao đổi với Cơ quan Cảnh sát giao thông hoặc Cơ quan chức năng liên quan có chức năng xử phạt để được rõ.

Chị có thể tham khảo một số bài viết liên quan dưới đây để được nắm thêm thông tin về việc xử phạt.
- https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/xe-qua-han-dang-kiem-co-the-khong-bi-xu-phat-trong-thoi-gian-gian-cach-766875.html
- https://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-khong-phat-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi-20210816083541785.htm
- https://www.vietnamplus.vn/de-xuat-khong-xu-phat-doi-voi-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi/733579.vnp
Bùi Văn Tấn.
Câu hỏi:   

Gửi anh/chị,

 

Bên em là Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế (có sử dung xe Suzuki - 60LD-3235). Ngày 25/08/2021 xe đến hạn đăng kiểm

Theo như thông báo hiện tại trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động từ ngày 16/08/2021,

Nhờ anh/chị tư vấn giúp em thông tin dưới:

 

-        Đến hạn đăng kiểm bên em chưa đi đăng kiểm thì có bị phạt không? (do Dịch bệnh)

-        Khi đi đăng kiểm mới thì sẽ tính từ thời gian từ lúc đăng kiểm mới phải không?

-        Trường hợp xe ngưng hoạt động?

+ Nếu không sử dụng thì có bắt buộc phải đi đăng kiểm theo đúng thời hạn không?

+ Báo ngưng hoạt động ở đâu được ạ?

+ Chi phí bảo trì đường bộ có được giảm trong thời gian xe không hoạt động không?

Em cảm ơn

(24/08/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Chị Võ Lê Thùy Linh!

Trung tâm xin được trả lời Chị một số nội dung như sau:

1. Câu hỏi thứ nhất: hiện tại theo các Quy định trong ngành Đăng kiểm, các xe trễ hạn khi đến kiểm định, các Trung tâm kiểm định xe bình thường, không có quy định nào cho các Trung tâm Đăng kiểm được phép xử phạt.

2. Câu hỏi thứ hai: Khi đi đăng kiểm mới, thì thời hạn đăng kiểm mới sẽ được tính từ ngày xe đi đăng kiểm mới.

3. Câu hỏi thứ ba: trường hợp xe ngưng hoạt động. 
Đề nghị Chị đọc các nội dung Trung tâm trích dẫn từ Khoản 2, Điều 9 Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Nội dung như sau:

Đối với xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

2.1. Khi tạm dừng lưu hành

a) Doanh nghiệp gửi hồ sơ cho Sở Giao thông vận tải nơi quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải hoặc nơi sử dụng phương tiện (đối với trường hợp mang phương tiện đến địa phương khác sử dụng), bao gồm: Đơn xin tạm dừng lưu hành theo mẫu tại Phụ lục số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô (bản sao).

b) Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ (kiểm tra các điều kiện: Các xe đề nghị tạm dừng lưu hành là xe kinh doanh vận tải và thuộc sở hữu của doanh nghiệp; thời gian đề nghị tạm dừng lưu hành của từng xe phải liên tục từ 30 ngày trở lên).

- Trường hợp chưa đủ điều kiện thì ra Thông báo theo mẫu tại Phụ lục số 07 ban hành kèm theo Thông tư này trả lại doanh nghiệp để hoàn thiện lại hồ sơ. Thời gian thực hiện 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn;

- Trường hợp đủ điều kiện, Sở Giao thông vận tải ký xác nhận vào Đơn xin tạm dừng lưu hành, đồng thời lập Biên bản tạm giữ phù hiệu, biển hiệu (nếu có) theo mẫu tại Phụ lục số 08 ban hành kèm theo Thông tư này; thời gian thực hiện 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn.

c) Doanh nghiệp lập hồ sơ nộp cho đơn vị đăng kiểm xe cơ giới bao gồm: Đơn xin nghỉ lưu hành bản chính (có xác nhận của Sở Giao thông vận tải); biên bản tạm giữ phù hiệu, biển hiệu (đối với xe thuộc diện cấp biển hiệu, phù hiệu); biên lai thu phí sử dụng đường bộ (bản sao).

d) Đơn vị đăng kiểm nhận và kiểm tra hồ sơ

- Trường hợp hồ sơ chưa phù hợp thì ra Thông báo theo mẫu tại Phụ lục số 09 ban hành kèm theo Thông tư này trả lại doanh nghiệp để hoàn thiện lại hồ sơ, thời gian thực hiện 02 ngày làm việc. Trường hợp không thông báo đồng nghĩa với việc Hồ sơ của doanh nghiệp là phù hợp.

- Trường hợp đủ điều kiện thì lập Biên bản thu tem nộp phí sử dụng đường bộ theo mẫu tại Phụ lục số 13 ban hành kèm theo Thông tư này. Thời gian thực hiện 02 ngày làm việc.

Lưu ý: Thông tư số 293/2016/TT-BTC này vẫn còn hiệu lực đến hết 01/10/2021 và sẽ được thay thế bằng Thông tư số 70/2021/TT-BTC ngày 12/8/2021 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

4. Về chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch covid-19 liên quan đến việc thu phí sử dụng đường bộ: 

- Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

- Đối tượng được hỗ trợ theo quy định của Thông tư gồm: Doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải và hộ kinh doanh vận tải. 

- Mức hỗ trợ: 
* Giảm 30% mức phí đối với xe kinh doanh vận tải hành khách quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4 điểm 5 Mục 1 biểu mức phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. 
* Giảm 10% mức phí đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa quy định tại điểm 2, điểm 4, điểm 5, điểm 6, điểm 7, điểm 8 Mục 1 Biểu mức phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016.

Cảm ơn Chị đã quan tâm.
Bùi Văn Tấn


Câu hỏi:    Cho em hỏi quy trình đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có bao nhiêu bước kiểm tra. Theo em biết là có 5 bước: kiểm tra tổng quát nhận dạng xe - kiểm tra phần trên xe - kiểm tra phanh và trượt ngang - kiểm tra gầm xe và khí thải. Vậy công đoạn kiểm tra từng bước cần làm những gì ạ

(24/08/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Anh Nguyễn Văn Hữu Tính!

Việc kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới phải do các đăng kiểm viên thực hiện; mỗi xe cơ giới có thể phân công một hoặc nhiều đăng kiểm viên. Việc kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới được chia làm 05 công đoạn, nội dung kiểm tra của mỗi công đoạn được quy định tại Bảng 2 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện GT CGĐB.

05 công đoạn bao gồm:
a) Công đoạn 1: kiểm tra nhận dạng, tổng quát; 
b) Công đoạn 2: kiểm tra phần trên của phương tiện; 
c) Công đoạn 3: kiểm tra hiệu quả phanh và trượt ngang; 
d) Công đoạn 4: kiểm tra môi trường; 
đ) Công đoạn 5: kiểm tra phần dưới của phương tiện.

- Nội dung của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ GTVT Anh có thể tải về trên mục Văn bản pháp quy.

- Bảng 2 Phụ lục II- Nội dung các công đoạn kiểm tra: xem tại đây: Bảng 2-Phụ lục II

Cảm ơn Anh đã quan tâm.
Bùi Văn Tấn
Câu hỏi:    Xe tôi hết hạn ngày 15/5 đến bây giờ đã 3 tháng 
Thời gian ngày 15/5 gia đình tôi có tiếp xúc với người f1 va dc cách ly tại nhà theo yêu cầu y tế sau khi hết dịch đi đăng kiểm lại có bị phạt không xin cảm ơn
(14/08/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Anh Đỗ Minh Hân!
Riêng bên ngành Đăng kiểm, xe trễ hạn không có quy định xử phạt. Hết giãn cách XH, Anh đưa xe đến đăng kiểm bình thường.
Đối với việc lưu thông trên đường có bị xử phạt hay không, Anh có thể tham khảo một số tin tức liên quan ở một số Báo đã đăng tải, ví dụ như :
https://www.vietnamplus.vn/de-xuat-khong-xu-phat-doi-voi-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi/733579.vnp


Câu hỏi:    Dạ trung tâm cho mình hỏi mình là tài xế lái xe ứng cứu thông tin nhà mạng mobifone.ngày 4/8/2021 xe mình hết hạng kiểm định,không biết xe mình có được đăng kiểm ko vì thấy trung tâm đang hạng chế đăng kiểm.và 1 vấn đề nữa là xe mình đang bị vi phạm giao thông nhưng bên giao thông hẹn ngày 24/8/2021 lên làm việc thì giờ mình phải làm sao để được đăng kiểm đúng thời hạng

(28/07/2021)

Trả lời:    Kính gởi Anh Trần Quốc Tâm!
Thực hiện Công văn số 3407/SGTVT-QLVTPTNL của Sở GTVT Đà Nẵng về việc tạm dừng hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn thành phố. Trung tâm chỉ thực hiện việc kiểm định cho các xe cơ giới vận chuyển hàng nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, xe phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trường hợp cần thiết sau khi có sự chấp thuận của Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng. 
Trường hợp của Anh, Trung tâm sẽ ghi nhận và gởi Danh sách báo cáo Sở GTVT Đà Nẵng để xin ý kiến chỉ đạo. 
Tuy nhiên, nếu xe chưa xử lý vi phạm về trật tự ATGT, thì Trung tâm chỉ sẽ giải quyết kiểm định tạm thời 15 ngày (sau khi Sở GTVT ĐN có ý kiến chấp thuận). Do vậy, đề nghị Anh nên cân nhắc việc đề nghị đưa xe đi kiểm định trong tình hình dịch bệnh hiện nay.
Trân trọng cảm ơn Anh.
Câu hỏi:    Chào trung tâm, 

Xe tôi mới mua nên đăng kiểm có thời hạn 3 năm, nhưng lúc đăng kiểm tôi đóng phí bảo trì đường bộ theo chu kỳ 1 năm. Đến hạn đóng phí bảo trì tiếp theo (năm thứ 2) thì Đà Nẵng giãn cách vì dịch covid nên tôi gọi lên trung tâm thì được trả lời là đến lúc đăng kiểm mới rồi đóng luôn cũng được. Vậy cho hỏi lúc đó tôi có bị phạt thêm tiền nộp chậm đóng phí không ? Xin cám ơn !
(24/07/2021)

Trả lời:   
  Chào anh Đức Tuấn!
Căn cứ vào Điểm a.2 Điều 6 Phương thức tính, nộp phí của Thông tư 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 như sau:
Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18, 24 và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Trường hợp nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng): đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

Trường hợp nộp phí theo năm (12 tháng): Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí 12 tháng. Hết thời hạn nộp phí (12 tháng), chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm nộp phí và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm).

Như vậy, sau khi Đà Nẵng hết giãn cách. Anh vui lòng đến đơn vị đăng kiểm nộp phí và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm). Anh không bị phạt tiền nộp chậm đóng phí mà bị truy thu phí đường bộ để thời gian đóng phí đường bộ được liên tục.

Trân trọng!
12345678910...
Họ tên người gửi *  
Email *    
Tiêu đề *  
Mã xác nhận   Refresh
Xác nhận lại mã *
Nội dung câu hỏi
   
  
 
 
   

  • Anh6