Câu hỏi:    Trên trang đăng kiểm có phần xem vi phạm: dangkiemdanang.com.vn/Xemcanhbaovipham.aspx, lỗi ở đây nêu không rõ và mình liên hệ họ(CA xử lý) cũng không có hình ảnh rõ ràng. Trong khi trên https://vpgtcatp.danang.gov.vn/ có hình ảnh rõ ràng, và lỗi 2 website không khớp nhau. Vậy cho hỏi mình phải nộp phạt như thế nào để được đăng kiểm (14/03/2022)

Trả lời:    Kính gởi Anh Bình!

Chuyên mục tra cứu xe bị cảnh báo từ chối đăng kiểm do vi phạm hành chính về TTATGT trên website của Trung tâm nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu xe vi phạm của khách hàng. Khi các cơ quan chức năng (Phòng CSGT, Công an quận huyện, phường xã, Thanh tra Giao thông, CSTT...) gởi Thông báo đến Trung tâm đề nghị cảnh báo từ chối đăng kiểm, Trung tâm sẽ cập nhật lên web để khách hàng tra cứu, xử lý vi phạm khi đi đăng kiểm. 

Trên Thông báo của Công an gởi đến Trung tâm đề nghị từ chối đăng kiểm xe, không có ghi rõ lỗi vi phạm cũng như hình ảnh xe vi phạm, nên Trung tâm chỉ cập nhật Biển số xe, số Thông báo vi phạm, ngày tháng ký Thông báo của cơ quan Công an, số điện thoại (nếu có)... để Khách hàng tự liên hệ Cơ quan Công an gởi Thông báo để xử lý.

Riêng địa chỉ tra cứu https://vpgtcatp.danang.gov.vn/ như Anh nói đó chỉ là website riêng dùng để tra cứu xe vi phạm của Phòng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng. Anh không thể tra các nội dung vi phạm khác của các Cơ quan như: Thanh tra Giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an các Quận , huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố và của Công an các tỉnh thành khác.

Ví dụ, cụ thể xe 43C-23203 khi tra cứu sẽ có 02 lỗi vi phạm như sau:


- Nội dung vi phạm thứ nhất: Thông báo số 148/P.CSGT-TTXL ngày 21/02/2022 của Phòng CSGT Công an Đà Nẵng.

- Nội dung vi phạm thứ hai: Thông báo số 394/TTrS-HCCĐ ngày 24/9/2021 của Thanh tra Giao thông Đà Nẵng.

Như vậy, trường hợp trên, lái xe phải đến 02 Cơ quan khác nhau đó là Phòng CSGT Công an Đà Nẵng và Thanh tra giao thông Đà Nẵng để xử lý vi phạm khi đi đăng kiểm. Lưu ý, Lái xe chỉ cần chụp màn hình website hoặc đọc số Thông báo vi phạm như trên, Cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải quyết cho Anh nộp phạt để được đăng kiểm.

Vì vậy, Anh Bình có thể cung cấp rõ biển số xe của Anh để Trung tâm tra cứu và gửi cho Anh Thông báo của Cơ quan Công an để Anh đi xử lý nộp phạt.  

Trân trọng cảm ơn Anh.
Bùi Văn Tấn

Câu hỏi:    Chào Anh/chị,
Phương tiện tôi có hạn đăng kiểm lại ngày 2/2/2022 (trùng với ngày mùng 2 tết Nhâm Dần). Tôi xin hỏi: để đến ngày 7/2/2022 tôi đi đăng kiểm được không? hay phải đăng kiểm trong tháng 01/2022?
Xin cảm ơn.
(06/01/2022)

Trả lời:    Kính gởi Bạn Chu Nguyên Hồng!

Theo quy định hiện hành, xe trễ hạn đăng kiểm, khi lưu thông trên đường sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Ngày 28,  29/01/2022 Trung tâm vẫn làm việc; Bạn có thể đưa xe đến kiểm định sớm hơn vài ngày, để chủ động tham gia giao thông trong những ngày nghỉ Tết.

Cảm ơn Bạn đã quan tâm.
Câu hỏi:    Kính gửi TT Đăng kiểm,
Xe tôi mua lại đăng ký lần đầu khoảng giữa năm 2009, nếu tôi đăng ký trong tháng 12/2021 thì có được thời hạn 12 tháng không?
Xin cảm ơn quý Trung tâm Đăng kiểm!
(26/12/2021)

Trả lời:    Kính gởi Chị Nguyễn Thị Vịnh!
Thông tin của xe Chị cung cấp không đầy đủ (loại xe, năm sản xuất ghi trong GCN kiểm định) nên Trung tâm không thể trả lời chính xác về chu kỳ kiểm định của xe Chị được.
Chị có thể tham khảo bảng chu kỳ kiểm định (lưu ý: theo loại xe, năm sản xuất...) như sau:
Câu hỏi:      Xe mình có thời hạn đăng kiểm 17/11 . Mình thuộc phường Nại Hiên Đông-Son Trà.( Khu vực đc rào chốt , mình ko ra đc để đăng kiểm) vậy trễ đăng kiểm có bị phạt (16/11/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Bạn Lê Ni!

Theo các quy định của ngành Đăng kiểm, các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới không có chức năng xử phạt như bạn hỏi. 

Tuy nhiên, khi lưu thông trên đường, xe trễ hạn đăng kiểm sẽ bị Cơ quan chức năng (CSGT....) xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

Vậy, khi đi đăng kiểm, nếu Công an có kiểm tra và yêu cầu Bạn xuất trình GCN Đăng kiểm, Bạn có thể trình bày là Bạn đang ở Khu vực Phường bị rào chốt do kiểm soát dịch Covid-19, nay mới đưa xe đi đăng kiểm được. Thiết nghĩ Công an sẽ không xử phạt xe Anh đâu.

Bùi Văn Tấn.
Câu hỏi:    Tôi ở Hoà Khánh có mua oto của đại lý, hiệu Volvo bks 30G- 30076. Nay tôi muốn nhờ trung tâm giúp tôi tra thông tin về chủ sở hữu để tôi làm thủ tục sang tên đổi chủ. Xin chân thành cảm ơn trung tâm.... (08/11/2021)

Trả lời:    Kính gởi Anh Xuân Minh! Thông tin về chủ sở hữu phương tiện 
 
Câu hỏi:    Xe tôi là gia đình, trong thời gian qua vì điều kiện sức khỏe, kinh tế và ảnh hưởng dịch bệnh nên không đi lại được, đã trễ hạn đăng kiểm hơn nữa năm nay. Vậy cho hỏi bây giờ đăng kiểm có bị truy thu phí không và trung tâm có căn cứ nào để miễn giảm phí ko ạ? Như căn cứ vào số km trên đồng hồ chẳng hạn: xe tôi từ lúc mua mới đến nay chỉ đi 30.000km. Vậy xin lãnh đạo trung tâm giải đáp giúp. Cảm ơn! (25/10/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Anh Nguyễn Quốc Nhật Huy! 

Về chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch covid-19 liên quan đến việc thu phí sử dụng đường bộ: 

- Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Tại Mục 28 Điều 1 tại Thông tư này: 

- Đối tượng được hỗ trợ phí sử dụng đường bộ theo quy định của Thông tư gồm: Xe ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải. 

- Mức hỗ trợ: 
* Giảm 30% mức phí đối với xe kinh doanh vận tải hành khách quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4 điểm 5 Mục 1 biểu mức phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. 

* Giảm 10% mức phí đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa quy định tại điểm 2, điểm 4, điểm 5, điểm 6, điểm 7, điểm 8 Mục 1 Biểu mức phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016.

Do vậy, đối với trường hợp của Anh, khi đi đăng kiểm. Các Trung tâm Đăng kiểm vẫn thu phí sử dụng đường bộ bình thường, căn cứ các quy định hiện hành, không có Cơ sở nào để căn cứ miễn giảm phí như Anh hỏi.
Trân trọng cảm ơn.
Câu hỏi:    Cho hỏi từ 1/10/21 đăng kiểm xe ôtô 5 chỗ có kinh doanh cần giấy tờ gì? (01/10/2021)

Trả lời:   
Kính gởi Anh Bửu Hạp!

Khi Anh đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, đối với xe Kinh doanh vận tải như Anh hỏi, cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

- Xuất trình: giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thầm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

- Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử thiết bị giám sát hành trình.

- Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ (do Trung tâm Đăng kiểm lập, chủ xe chỉ cần khai báo và ký xác nhận)

Lưu ý: Đề nghị Khách hàng phải thực hiện thêm:

1. Bắt buộc phải khai báo y tế trước khi vào Cơ quan. Vì vậy, Anh có thể truy cập vào địa chỉ: https://khaibaoyte.danang.gov.vn/ hoặc Ứng dụng ZALO 1022... để khai báo y tế, được cấp mã QRCode và xuất trình mã QRCode cho Trung tâm Đăng kiểm quét mã QRCode đảm bảo đúng quy định về yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

2. Vào chuyên mục "Tra cứu cảnh báo xe vi phạm hành chính về trật tự ATGT" trên website để xem xe có bị vi phạm hay không, nếu có vi phạm thì phải đi xử lý vi phạm trước khi đưa xe đi đăng kiểm. Nếu Chủ xe có nhu cầu đăng kiểm khi chưa xử lý vi phạm giao thông, Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm định tạm thời 15 ngày theo quy định.

Trân trọng cảm ơn Anh.
Bùi Văn Tấn
Câu hỏi:    Gửi Trung Tâm Đăng Kiểm,
Xe container mình bị phạt nguội được phòng CSGT TP ĐÀ NẴNG gửi giấy về. Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên  không thể đến CSGT TP để xử lý biên bản. Sắp tới xe mình hết hạn đăng kiểm . Cho hỏi làm cách nào để xe được đăng kiểm đúng thời hạn và liệu khi xe không được đăng kiểm mà đi ra tỉnh khác có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm hay không? 
Rất mong được phản hồi từ phía Trung Tâm 
Trân trọng!
(18/09/2021)

Trả lời:    Kính gởi Anh Đồng Vĩnh Trung!
  
Căn cứ điểm 12 Điều 80 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Anh có thể đưa xe đến các Trung tâm Đăng kiểm để được kiểm định tạm thời 15 ngày. Sau khi Anh đã chấp hành nộp phạt, xử lý vi phạm theo quy định; Anh đưa xe đến các Trung tâm Đăng kiểm, xuất trình Thông báo đã xử lý vi phạm, đề nghị tiếp tục kiểm định cho phương tiện của Cơ quan Công an; Các Trung tâm Đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm định, cấp giấy chứng nhận và tem kiểm đinh ATKT&BVMT theo quy định hiện hành đối với phương tiện.
Như vậy, với câu hỏi của Anh, xe Anh chỉ được kiểm định tạm thời 15 ngày (nếu chưa xử lý vi phạm), và khi lưu thông trên đường nếu xe Anh hết hạn kiểm định sẽ bị các Cơ quan chức năng liên quan xử phạt theo quy định.

Lưu ý: ngành Đăng kiểm không có chức năng xử phạt xe quá hạn đăng kiểm.
Trân trọng cảm ơn Anh.
Bùi Văn Tấn
Câu hỏi:    Theo thông báo ngày 6/9/2021 trung tâm sẽ tiến hành đăng kiểm lại nhưng khu vực tôi ở thuộc vùng vàng và không có giấy đi đường. Xe tôi đến hạn đăng kiểm ngày 21/8/2021. Vậy hiện tại tôi chưa đi đăng kiểm được thì sau này có tính thời hạn trễ và phạt ko (06/09/2021)

Trả lời:    Kính gởi Anh Phan Nguyên!

Theo các quy định hiện hành của ngành Đăng kiểm, xe trễ hạn đăng kiểm vẫn được kiểm định bình thường. Cơ quan Đăng kiểm không có chức năng xử phạt xe trễ hạn. 

Cảm ơn Anh đã quan tâm./.
Câu hỏi:    (30/08/2021)

Trả lời:   
Câu hỏi: "Xe ô dưới 9 cổ hét hạn lưu hành 20/8/2021do thực hiện giản cách vì dịch không kiểm định được vậy giải quyết thế nào ? ,đến khi kiểm định có phải nộp phạt không? Cảm ơn".

Kính gởi Anh Hoàng Trung Chiến!

Thực hiện Công văn số 3907/SGTVT-QLVTPTNL ngày 14/8/2021 của Sở GTVT Đà Nẵng về việc tạm dừng hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn thành phố.. Các Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn Đà Nẵng sẽ không tổ chức kiểm định để thực hiện giãn cách xã hội.

Khi được phép tổ chức kiểm định lại, các Trung tâm Đăng kiểm sẽ kiểm định xe ô tô trễ hạn bình thường, không có quy định nộp phạt như Anh hỏi. Riêng các Ô tô khi di chuyển đến các Trung tâm để đăng kiểm, sẽ không bị Cơ quan Công an xử phạt do trễ hạn kiểm định (do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19). Anh có thể tham khảo các bài viết dưới đây để được nắm thông tin liên quan đến việc không xử phạt:

- https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/xe-qua-han-dang-kiem-co-the-khong-bi-xu-phat-trong-thoi-gian-gian-cach-766875.html
- https://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-khong-phat-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi-20210816083541785.htm
- https://www.vietnamplus.vn/de-xuat-khong-xu-phat-doi-voi-xe-qua-han-dang-kiem-do-gian-cach-xa-hoi/733579.vnp
Bùi Văn Tấn
12345678910...
Họ tên người gửi *  
Email *    
Tiêu đề *  
Mã xác nhận   Refresh
Xác nhận lại mã *
Nội dung câu hỏi
   
  
 
 
   

  • Anh6