TIN TỨC TRONG NGÀNH
Quy định lắp camera trên xe ô-tô kinh doanh vận tải
- Nghị định số 10/2020/NĐ-CPđã bổ sung nội dung quy định lắp camera trên xe ô-tô kinh doanh vận tải, cụ thể như sau: tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 của Nghị định số 10 thì trước ngày 1-7-2021, xe ô-tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ chín chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

- Việc lắp đặt camera theo dõi, giám sát, phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm quy định pháp luật của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông (thí dụ: ngủ gật hoặc mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại khi lái xe, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy định, các tình huống bất thường khác...) giúp đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa lái xe vi phạm. Đồng thời, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của người lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ của hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và nâng cao hiệu quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trong lĩnh vực vận tải ô-tô.

- Thực hiện Công văn số 1087/SGTVT-QLVTPTNL gửi các Hiệp hội vận tải ô tô, các đơn vị vận tải V/v tiếp tục đôn đốc triển khai lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT; Thông tư số 02/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng yêu cầu: Các đơn vị đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ thực hiện như sau:

     + Thực hiện kiểm tra việc lắp đặt hệ thống camera giám sát (đối với các xe ô tô thuộc đối tượng bắt buộc phải lắp đặt) khi phương tiện vào kiểm định và đưa ra khuyến cáo để lái xe, chủ phương tiện khắc phục, sửa chữa nếu phát hiện việc lắp đặt không phù hợp với quy định về điều kiện an toàn kỹ thuật.

     + Trong quá kiểm định phương tiện, nếu phát hiện những phương tiện triển khai lắp đặt camera giám sát không bảo đảm quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe, cán bộ đăng kiểm viên phải hướng dẫn, yêu cầu các chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ theo quy định. Lưu ý trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc phải báo cáo ngay cho cơ quan cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn tổ chức thực hiện.  • Anh6