CHUYÊN MỤC TƯ VẤN
Sau 31/12, xe vận tải không lắp camera bị từ chối đăng kiểm, phạt tiền
 Đến nay, nhiều trường hợp xe đi đăng kiểm vẫn chưa lắp camera, chủ xe, doanh nghiệp có tâm lý ngóng chờ lùi thời hạn.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến hạn cuối các xe ô tô khách trên 9 chỗ, xe đầu kéo, xe chở container phải hoàn thành lắp camera.
Dù vậy, đến nay, nhiều trường hợp xe đi đăng kiểm vẫn chưa lắp camera, chủ xe, doanh nghiệp có tâm lý ngóng chờ lùi thời hạn.31/12/2021 là hạn cuối các xe chở khách trên 9 chỗ, xe đầu kéo, xe chở container phải lắp camera theo quy định

Gần đến hạn chót, nhiều xe vẫn chưa lắp camera
Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại nhiều trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, hầu hết xe khách trên 9 chỗ, xe đầu kéo, xe chở container vẫn chưa lắp camera giám sát theo quy định, trong khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa (đến 31/12/2021) là hạn cuối các phương tiện thuộc diện trên phải hoàn thành lắp đặt camera để lưu trữ hình ảnh, truyền dữ liệu hình ảnh cho cơ quan quản lý vận tải.
Anh Lê Hữu Tâm (xã Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội), chủ xe du lịch 24 chỗ cho biết: “Dịch Covid-19 kéo dài nên từ năm 2020 đến nay xe tôi hầu như chỉ nằm một chỗ, đi đăng kiểm để có khách quen nào gọi chở đám cưới hay thăm viếng sẽ chạy được ngay. Khách đi du lịch cũng không hy vọng gì, giờ bỏ mấy triệu để lắp camera thì… xót lắm. Lắp xong hàng tháng còn phải trả tiền thuê bao đường truyền nữa”.
Lái xe đầu kéo tên Vinh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, công ty anh có có hơn chục xe đầu kéo, nhưng đến nay chưa xe nào lắp camera.
“Trước đây, khi mới có quy định xe đầu kéo phải lắp camera trước 1/7/2021, công ty cũng rục rịch định lắp, nhưng sau đó được hoãn đến hết năm nên lại thôi. Chi phí lắp camera cho mỗi xe hết khoảng 6 triệu đồng, chưa kể chi phí thuê bao truyền dữ liệu hàng tháng. Hiện xe không có camera vẫn được đăng kiểm nên công ty chưa muốn lắp ngay để giảm chi phí”, anh Vinh nói.
Theo lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang… đến nay các doanh nghiệp vận tải, chủ xe khách, xe đầu kéo, xe chở container đều được Sở GTVT địa phương, các đơn vị đăng kiểm tuyên truyền về quy định lắp camera, song nhiều xe chưa lắp.
“Hiện trung bình mỗi ngày có hơn chục xe loại này đến đăng kiểm định kỳ, song số xe lắp camera mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các doanh nghiệp, chủ phương tiện đều biết quy định trên nhưng có tâm lý ngóng xem có được lùi thêm thời hạn không”, ông Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 12-02D cho biết.
Giải thích việc xe chưa lắp camera vẫn được tiếp nhận kiểm định, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 34-01D cho biết, theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm VN và Sở GTVT địa phương, trường hợp xe chưa lắp camera vẫn được tiếp nhận kiểm định, song phải tuyên truyền và cam kết lắp trước ngày 1/1/2022.
Theo Tổng cục Đường bộ VN, đến gần giữa tháng 9/2021 mới có gần 15.500 xe lắp camera, đạt tỷ lệ 7,5%. Một số địa phương có tỷ lệ phương tiện lắp đặt cao như: Nghệ An hơn 58%, Thanh Hóa hơn 52%, Quảng Ngãi hơn 40%, còn lại hầu hết các tỉnh có tỷ lệ phương tiện lắp đạt dưới 20%.
Quá hạn không lắp camera, đăng kiểm xử lý thế nào?
Theo quy định tại Nghị định số 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, nhóm xe như nêu ở trên phải lắp camera trước ngày 1/7/2021.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nghị quyết số 66 của Chính phủ cho phép hoãn thời hạn xử phạt đến hết năm 2021 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Vì vậy, Cục Đăng kiểm VN hướng dẫn trong thời gian này chưa bắt buộc kiểm định đối với hạng mục camera. Trường hợp xe đã có camera vẫn được kiểm định và ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng kiểm.
Ông Dương Trung Lâm, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 98-03D cho biết, trường hợp xe sau ngày 31/12/2021 vẫn chưa lắp camera, các đơn vị đăng kiểm sẽ từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện.
Hơn nữa, khi tham gia giao thông, các xe này sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt (mức phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera theo quy định).
“Trường hợp xe có thời hạn đăng kiểm từ nay đến 31/12/2021 nhưng chưa lắp camera, sau đó lắp trước hạn đăng kiểm tiếp theo và đề nghị bổ sung vào giấy chứng nhận đăng kiểm có thể phải kiểm định lại toàn bộ phương tiện, phải trả phí, lệ phí như kiểm định bình thường”, ông Lâm nói và cho biết, phương tiện lắp đúng kỳ đăng kiểm sẽ đỡ tốn công sức đi kiểm định đột xuất.
Giải thích rõ hơn, ông Bùi Minh Kiên, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-11D cho biết, để bổ sung thông tin phải in giấy chứng nhận đăng kiểm và tem mới, liên quan đến phí, lệ phí nên tính như lần đăng kiểm bình thường.
Tuy vậy, lãnh đạo các đơn vị đăng kiểm cũng không khỏi băn khoăn, nên giải quyết thế nào đối với trường hợp xe đăng kiểm có thời hạn đăng kiểm sau ngày 31/12/2021 và lắp camera trước ngày đến hạn đăng kiểm.
“Có rất nhiều trường hợp xe còn thời hạn đăng kiểm sau ngày 31/12/2021, nếu lắp camera trước hạn đăng kiểm mà phải kiểm định lại toàn bộ xe cũng gây phát sinh chi phí đối với chủ phương tiện. Còn nếu không kiểm định lại sẽ không thể có thông tin về việc thiết bị này, làm căn cứ xuất trình khi bị lực lượng chức năng kiểm tra”, Giám đốc một trung tâm đăng kiểm cho biết.
Ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, các trường hợp xe khách, xe đầu kéo, xe chở container có thời hạn đăng kiểm sau ngày 31/12/2021, nếu lắp camera trước thời hạn đăng kiểm, có thể đề nghị trung tâm đăng kiểm xác nhận đã lắp, để không phải kiểm định lại. Khi đến kỳ đăng kiểm gần nhất sẽ đề nghị kiểm định thiết bị trên, bổ sung vào hồ sơ, giấy chứng nhận đăng kiểm.
Yêu cầu nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Chính phủ
Ngày 8/10/2021, Bộ GTVT có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô VN, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội về đề xuất lùi thời hạn xử phạt xe không lắp camera đến hết năm 2022 và các xe sẽ lắp camera vào chu kỳ kiểm định trong thời gian trước 31/12/2022.
Bộ GTVT cho biết, nội dung Nghị quyết số 66 ngày 1/7/2021 của Chính phủ quy định tạm ngưng áp dụng việc xử phạt vi phạm theo Nghị định 100/2019 đến hết ngày 31/12/2021 đối với vi phạm liên quan đến việc trang bị camera trên xe ô tô.
Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu 2 hiệp hội trên nghiêm túc thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ và tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị vận tải thực hiện quy định về lắp camera.
theo baogiaothong.vn
  • Anh6