CHUYÊN MỤC TƯ VẤN
Tuổi thọ ắc quy ô tô kéo dài bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô?

Ắc quy là bộ phận quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện đến các bộ phận sử dụng điện của ô tô. Tuy nhiên, người sử dụng cần nắm rõ những quy tắc để duy trì ắc quy hoạt động bình thường và kéo dài tuổi thọ của ắc quy ô tô 

c-quy đảm nhiệm chức năng tải điện đến các bộ phận sử dụng điện của ô tô

Ắc-quy đảm nhiệm chức năng tải điện đến các bộ phận sử dụng điện của ô tô

1. Ắc quy ô tô là gì?

Ắc-quy là bộ phận đảm nhiệm chức năng tải điện đến các bộ phận như radio, điều hòa, đèn xe và đặc biệt là khởi động ô tô. Nhờ những chức năng trên, ắc quy có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên ô tô. Việc lựa chọn hoặc bảo dưỡng ắc quy ô tô phải thực sự chính xác, phù hợp và chất lượng để đảm bảo ô tô hoạt động êm ái và không gặp vấn đề gì trong quá trình sử dụng.

2. Tuổi thọ ắc quy ô tô kéo dài bao lâu? 

Ắc quy có tác động trực tiếp đến quá trình khởi động xe, do đó nắm bắt được chu kỳ tuổi thọ của ô tô là điều cần thiết để tránh những trường hợp xe bị chết máy giữa đường xảy ra. Thông thường, nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên, đúng chu kỳ, thời hạn và hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương thời gian sử dụng là 4 năm. Tuy nhiên, trên thực tế tuổi đời của ắc quy ô tô khoảng 2-3 năm, phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh và quá trình sử dụng của người lái tác động.

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ ô tô?

Tuổi thọ ô tô sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả yếu tố ngoại cảnh tác động và quá trình sử dụng của chủ xe. 

Điều kiện thời tiết

Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến các thành phần hóa học trong ắc quy. Đặc biệt trong điều kiện ắc quy đặt dưới điều kiện sấy nóng, tuổi thọ của ô tô sẽ bị rút xuống nhanh chóng do hầu hết ắc quy đều làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này. Trường hợp thường thấy nhất là ô tô đỗ dưới trời nắng. Để những tác động của nắng nóng không làm tổn hại đến ắc quy hay một số bộ phận khác, chủ xe cần phủ bạt cách nhiệt cho xe.

Hành vi và thói quen lái xe

Tất nhiên, ngoài yếu tố ngoại cảnh tác động, quá trình vận hành xe của người lái cũng tác động trực tiếp đến tuổi thọ của ô tô, trong đó có ắc quy.

Thứ nhất, có thể kể đến thói quen sử dụng ô tô. Sau khi rời khỏi xe, người lái tuyệt đối cần tắt những thiết bị dùng điện như đèn xe, hệ thống điều hòa,... Việc thường xuyên “quên” hay không chú ý đến điều này sẽ khiến ắc quy bị giảm điện, yếu đi đáng kể sau một thời gian sử dụng.

Thứ hai, sạc đầy ắc quy trước khi sử dụng cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo ắc quy có tuổi thọ kéo dài nhất. Theo nguyên lý, để sạc đầy ắc quy, ô tô cần vận hành bình thường và liên tục trong khoảng thời gian trên 20 phút. Do đó, trong điều kiện di chuyển với lộ trình ngắn, thường xuyên phải tắt máy rồi khởi động lại thì ắc quy cũng sẽ bị giảm tuổi thọ.

Bảo dưỡng xe là cần thiết

Bảo dưỡng xe là quá trình không chỉ giúp ắc quy hoạt động bình thường mà còn tăng tuổi thọ ô tô. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra các lỗi nhỏ khác trên ô tô thì quá trình này cũng giúp chủ xe có thể phát hiện và khắc phục sớm nhất. Với ắc quy, bảo dưỡng đúng chu kỳ và thời hạn sử dụng sẽ giúp chủ xe xác định được lượng dung dịch trong bình để bổ sung kịp thời, tránh trường hợp dung dịch cạn khiến ắc quy chết. Trong trường hợp xấu nhất, khi ắc quy đã chết vài ngày thì khi đổ nước trở lại cũng không thể phục hồi. 

BVT (nguồn vietnamnet.vn)

  • Anh6