HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ
Công đoàn GTVT phát động phong trào thi đua văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025

Sáng 23/10, tại Hà Nội, Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN đã phối hợp tổ chức phát động Phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025 và tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp ứng xử theo phương châm “4 xin, 4 luôn”. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn trao Bằng khen của Bộ GTVT cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014-2019

Tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam (GTVT VN) Đỗ Nga Việt báo cáo kết quả 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp ứng xử theo phương châm “4 xin, 4 luôn” cho biết, được phát động từ tháng 4/2014 trong CBCNVC-LĐ ngành GTVT, phong trào thi đua văn hóa giao tiếp ứng xử theo phương châm “4 xin, 4 luôn” (Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ) đã đạt được những kết quả rõ nét. “Phong trào đã tạo sự chuyển biến tích cực và sâu rộng trong toàn thể cán bộ CNVCLĐ, đặc biệt đối với các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ của ngành”, Chủ tịch Công đoàn Đỗ Nga Việt đánh giá.

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao Bằng khen của Công đoàn GTVT VN cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014-2019

Cũng theo ông Đỗ Nga Việt, các đơn vị trong ngành đều xây dựng chương trình hành động và quy định cụ thể để thực hiện tốt phương châm “4 xin”, “4 luôn” trong quan hệ ứng xử, giao tiếp giữa các đồng nghiệp, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa người thực thi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị với người dân, với khách hàng, với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành. Từ đó, nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn ngành GTVT về ý thức trách nhiệm của mình trong quan hệ giao tiếp, ứng xử hàng ngày, để việc thực hiện phương châm “4 xin” và “4 luôn” trở thành nét đẹp văn hóa luôn hiện hữu trong mỗi CNVCLĐ ngành GTVT. Qua đó góp phần tạo dựng nên những giá trị văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp; tạo được niềm tin, môi trường giao tiếp thân thiện, nền nếp làm việc khoa học, có kỷ cương, dân chủ, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, được xã hội và các ngành nghề khác ghi nhận và đánh giá cao về tinh thần và thái độ phục vụ.

“Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua những năm qua, đã góp phần vào phong trào thi đua chung của cả nước. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được phong trào “4 xin, 4 luôn”, nâng lên tầm cao mới; cùng với triển khai sâu rộng phong trào thi đua văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025, tin rằng hình ảnh người lao động ngành GTVT sẽ ngày càng trở nên thân thiện, đẹp hơn đối với người dân và toàn thể xã hội“, Chủ tịch Đỗ Nga Việt nói.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Công đoàn GTVT VN đã tích cực triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành GTVT, tạo nên sức mạnh tổng hợp và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “4 xin, 4 luôn”.

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt báo cáo kết quả 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp ứng xử theo phương châm “4 xin, 4 luôn”

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, thực hiện Đề án “Văn hóa công vụ” theo Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 và hưởng ứng phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 theo Quyết định số 733/QĐ-TTg ngày 14/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 8312/KHLT-BGTVT-CĐGTVTVN ngày 3/9/2019 tổ chức triển khai phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Bộ GTVT thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025. Mục tiêu của phong trào nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động; tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí qua đó tiếp tục xây dựng hình ảnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT gương mẫu, tận tụy, chuẩn mực, chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, tận tình, thân thiện; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể hàng ngày trong mọi lĩnh vực công tác.

"Đồng thời, bảo đảm hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị hành chính và sự nghiệp thuộc Bộ GTVT, tạo môi trường làm việc, học tập, nghiên cứu văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ rõ.

Về nội dung thi đua, đối với tập thể là “Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp”; Đối với cá nhân là “Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp”.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát động phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025 trong ngành GTVT

Để thực hiện Kế hoạch liên tịch số 8312, Thứ trưởng phát động đến toàn thể các cơ quan đơn vị trong ngành GTVT; Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị, xây dựng các kế hoạch triển khai chi tiết, cụ thể, tổ chức thực hiện với kết quả cao nhất. Phải gắn các nội dung văn hóa công vụ với trách nhiệm công vụ, trong đó trách nhiệm công vụ là trung tâm, văn hóa là cái gốc; đưa nội dung “Văn hóa công vụ” vào đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, bình xét thi đua hàng năm của đơn vị. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phong trào, các tổ chức Công đoàn, đoàn Thanh niên vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, nhằm đưa phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Bộ GTVT thi đua thực hiện văn hóa công sở” đạt được kết quả cao nhất trong thời gian tới.

“Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT và Ban Thường vụ Công đoàn GTVT VN, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành tích cực hưởng ứng phong trào, xây dựng hình ảnh người thi hành công vụ trở nên thân thiện đối với người dân và toàn thể xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao cho ngành GTVT năm 2019 và những năm tiếp theo.”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn kêu gọi.

Hội nghị đã biểu dương những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào “4 xin, 4 luôn”. Trong đó, Bộ GTVT đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân; Công đoàn GTVT VN tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 14 cá nhân.

Đây là hội nghị được tổ chức trên tinh thần hưởng ứng thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Chính phủ. Theo đó, tại Hội nghị không sử dụng hoa để trang trí, khi trao thưởng và không sử dụng đồ nhựa dùng một lần như chai nước, cốc nhựa...

Nguyễn Hoàng theo Công đoàn VR

  • Anh6