TIN TỨC TRONG NGÀNH
Tập trung triển khai các nhiệm vụ, đặc biệt lưu ý phối hợp chặn dịch Covid19
Sáng 28/2, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp giao ban Tháng 2 thường kỳ. Bộ trưởng chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng mà toàn Ngành phải làm trong tháng 3 và nhiệm vụ cả năm 2020. Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung triển khai các giải pháp hạn chế tác tại dịch Covid19. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ cùng tham dự buổi họp.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng  Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ một cách quyết liệt ngay từ những ngày tháng đầu của năm.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao các cơ quan như Cục Y tế, các bệnh viện, các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đã thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế, khoanh vùng tác hại do dịch Covid19 gây ra, đảm bảo  tương đối an toàn cho hành khách, góp phần kiềm chế lây virus ra cộng đồng.

Về nhiệm vụ chuyên môn, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong những tháng đầu năm, nhất là trong tháng 2/2020, kết quả về đảm bảo TTATGT là một trong những điểm sáng vì giảm sâu cả 3 tiêu chí. Theo Bộ trưởng, ngoài những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác thì việc Nghị định 100 được đưa vào cuộc sống với chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe là 1 yếu tố quyết định đến kết quả đảm bảo TTATGT, đặc biệt được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ. Bộ trưởng lưu ý các cơ quan, đơn vị cần xây dựng, tham mưu nhiều văn bản quy pháp pháp luật có giá trị như vậy.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, các nhiệm vụ được Chính phủ giao, các đơn vị của Ngành GTVT thực hiện đạt kết quả tương đối tốt. "Tuy nhiên đây chỉ là kết quả những tháng đầu năm, cần tập trung thực hiện nhiệm vụ Tháng 3 và các tháng cuối năm ngay thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ năm", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.Theo đó, Bộ trưởng chỉ đạo toàn ngành tiếp tục triển khai đúng tiến độ các dự án trọng điểm của Ngành như cao tốc Bắc Nam; lưu ý có phương án cụ thể đối với các tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi; Yên Viên - Cái Lân; tập trung hoàn thiện các Đề án phát triển vùng...

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu, với đặc thù của Ngành GTVT thì công tác phòng chống dịch Covid19 không thể lơ là, chủ quan. "Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ đối với các giải pháp chung thì các ngành vận tải như đường bộ, đường sắt, hàng không cũng phải có phương án, giải pháp riêng của mình để khắc phục tại chỗ cũng như có đề xuất, kiến nghị kịp thời với các cấp để tránh làm lây lan nguồn dịch nếu có.

Trước đó, đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 2/2020, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức cho bết, ngay sau dịp nghỉ Tết nguyên đán, các đơn vị thuộc Bộ đã bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ của Ngành theo kế hoạch, bám sát Chương trình hành động của Bộ thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ. Bộ cũng sơ kết, đánh giá 1 năm thực hiện Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ nhằm đề xuất các giải pháp xử lý vướng mắc, phát sinh tại các doanh nghiệp thuộc Bộ sau khi chuyển giao về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

Đặc biệt, ông Nguyễn Trí Đức nhấn mạnh, trước tính cấp bách của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid19) gây ra, Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm trưởng ban và kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; bám sát các giải pháp cấp bách, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nên đã góp phần hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh dịch.

“Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; tổ chức họp đánh giá tác động và đề ra các giải pháp khắc phục các ảnh hưởng đến ngành GTVT do dịch bệnh gây ra”, Chánh Văn phòng Bộ cho biết.

Ông Nguyễn Trí Đức cũng khẳng định, hầu hết các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành đều được Bộ chỉ đạo quyết liệt và các cơ cơ quan, đơn vị nên kết quả hoạt động Tháng 1 đạt tương đối tích cực. Cụ thể, tình hình bảo đảm TTATGT chuyển biến tốt, TNGT tháng 2 và 2 tháng đầu năm giảm sâu trên 15% cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ 2019. Các dự án trọng điểm của Ngành như cầu Cửa Hội, Cam Lộ - La Sơn; QL57; cầu Mỹ Thuận 2 (đầu Tiền Giang)… đặc biệt là cao tốc Bắc Nam phía Đông được tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt.Sản lượng vận tải 02 tháng đầu năm ước đạt hơn 297 triệu tấn hàng, tăng 6,1%, đạt gần 875,3 triệu lượt hành khách, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2019; khối lượng luân chuyển hàng hoá ước đạt 56,58 triệu tấn km, luân chuyển hành khách ước đạt 42,96 triệu HK.km, tăng 43% về luân chuyển hàng hoá và tăng 4,9% về luân chuyển hành hách so với cùng kỳ năm 2019. Riêng trong Tháng 2/2020, sản lượng vận tải ước đạt 143,36 triệu tấn hàng, 400,14 triệu hành khách, luân chuyển 27,29 triệu tấn.km và 19,82 triệu HK.km.

Cũng theo Chánh văn phòng Bộ GTVT, Bộ cũng đã quyết định dừng Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vậ tải bằng xe ô tô có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020; tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020.
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tham mưu thuộc Bộ như Vụ Pháp chế; Vụ Vận tải; Vụ Kế hoạch đầu tư; Cục Hàng hải VN; Hàng không Việt Nam,Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Ban QLDA …báo cáo các công việc thường quy cũng như nhiều khó khăn, vướng mắc để Lãnh đạo Bộ cùng  các cơ quan liên quan giải đáp, tháo gỡ.Tác giả: H.L
  • Anh6