TIN NỘI BỘ
Doanh nghiệp, người dân là trung tâm chuyển đổi số đăng kiểm
Cục ĐKVN sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó tập trung lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu...

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN (ĐKVN) Đặng Việt Hà chia sẻ, năm 2022, Cục ĐKVN sẽ đẩy mạnh việc chuyển đổi số để phục vụ doanh nghiệp, người dân, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và công khai minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện.
Ông Đặng Việt Hà

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Dù dịch bệnh Covid-19 gây xáo trộn, song năm 2021, hệ thống đăng kiểm vẫn vận hành đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện phục vụ lưu thông vận tải. Cục ĐKVN đã giải quyết vấn đề này thế nào, thưa ông?

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ tư ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải nói chung và đăng kiểm nói riêng.

Bám sát chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Y tế và tình hình thực tiễn tại các tỉnh, thành phố, Cục ĐKVN đã chỉ đạo quyết liệt toàn hệ thống đăng kiểm nêu cao tinh thần chủ động, linh hoạt, thích ứng kịp thời và có các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và đảm bảo lưu thông hàng hóa, phục hồi sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là bảo đảm cho phương tiên lưu thông phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp, người dân dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc thực hiện thủ tục đăng kiểm, nộp và nhận kết quả chứng nhận kiểm định điện tử, rút ngắn quy trình thủ tục và thời gian, giảm thiểu chi phí đáng kể so với phương thức truyền thống trước đây.


Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới linh hoạt chia ca làm việc để duy trì hoạt động trong suốt thời gian cao điểm phòng, chống dịch. Những trường hợp phương tiện chở hàng thiết yếu phục vụ công tác chống dịch nhưng không thể đến kiểm định tại trung tâm, Cục ĐKVN chỉ đạo đơn vị đăng kiểm đến tận nơi để phục vụ kiểm định.

Ngay sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, Cục ĐKVN chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tăng cường việc làm thêm giờ, kể cả thực hiện vào ngày nghỉ. Nhờ đó, hệ thống đăng kiểm kịp thời giải tỏa tình trạng phương tiện có yêu cầu kiểm định tăng đột biến.

Các đăng kiểm viên của đơn vị đăng kiểm tàu biển thuộc “vùng xanh” được Cục ĐKVN điều động, hỗ trợ cho đơn vị nằm trong vùng phải hạn chế đi lại để phục vụ công tác đăng kiểm tàu biển trong nước.
Đối với tàu biển Việt Nam khi hoạt động ở nước ngoài, Cục ĐKVN ủy quyền cho các tổ chức đăng kiểm quốc tế kiểm tra; áp dụng kiểm tra trực tuyến hoặc xem xét hoãn, gia hạn kiểm tra trong trường hợp cảng, nhà máy sửa chữa tàu phải thực hiện phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh.

Tương tự là các lĩnh vực kiểm tra, đánh giá chứng nhận phương tiện, linh kiện xe cơ giới nhập khẩu, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, phương tiện đường sắt và công trình dầu khí biển đều đảm bảo duy trì hoạt động, không bị đứt gãy hoặc phải tạm dừng.

Việc áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng số được sử dụng tối đa để hỗ trợ, hướng dẫn chủ phương tiện, công trình thực hiện các thủ tục và kiểm tra đánh giá qua phương thức trực tuyến và vẫn bảo đảm hiệu quả.

Doanh nghiệp, chủ phương tiện đánh giá thế nào về các giải pháp Cục ĐKVN đưa ra?

Bên cạnh các giải pháp cụ thể trên, Cục ĐKVN nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, tích cực đề xuất có các cơ chế, chính sách với các Bộ chuyên ngành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Cụ thể: Giảm 50% lệ phí đăng kiểm xe cơ giới từ ngày 1/1-30/6/2022; tiếp tục giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ cho xe kinh doanh vận tải đường bộ 6 tháng đầu năm 2022; tăng thời hạn kiểm định cho xe kinh doanh vận tải khách dưới 9 chỗ; kéo dài lộ trình thực hiện niên hạn sử dụng của phương tiện giao thông đường sắt thêm 3 năm; đơn giản tối đa thủ tục đăng kiểm…

Năm 2021, Cục ĐKVN tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đóng tàu, vận tải biển và đường thủy nội địa cho tổ chức, doanh nghiệp tại Hải Phòng với 100 điểm cầu trên toàn quốc với khoảng hơn 400 đại biểu tham dự.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đóng tàu, các chủ tàu và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đánh giá rất cao nỗ lực của Cục ĐKVN để hỗ trợ, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời có nhiều ý kiến đồng tình với việc cần tăng cường công tác tuân thủ pháp luật, trong đó có các quy chuẩn kỹ thuật, bảo đảm an toàn cho phương tiện và con người cũng như bảo vệ môi trường thông qua công tác đăng kiểm.

Cùng đó, tổ chức Hội nghị thường niên với Hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ô tô (VAMA) và Hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xe máy (VAMM) để lắng nghe, tìm các giải pháp cũng như trao đổi, thảo luận về các nội dung còn chưa rõ, có quan điểm chưa thống nhất để cùng nhau thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Gắn chuyển đổi số với cải cách hành chính
Nguồn nhân lực và hệ thống cơ sở vật chất đăng kiểm VN hiện ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực

Các lĩnh vực đăng kiểm đều ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong quản lý, hoạt động kiểm định. Công tác này được chuẩn bị thế nào?

Từ nhiều năm nay, Cục ĐKVN luôn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, tin học hóa các quy trình, phục vụ công tác đăng kiểm, góp phần hiện đại hóa hành chính.

Đến nay, ĐKVN đã tin học hóa tất cả các lĩnh vực hoạt động. Các dữ liệu về hồ sơ kỹ thuật phương tiện xe cơ giới, tàu sông, tàu biển, công trình biển, sản phẩm công nghiệp được quản lý tập trung bằng phần mềm chuyên dùng, hỗ trợ cho đơn vị đăng kiểm và đăng kiểm viên kiểm tra hiện trường.

Với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GTVT và các cơ quan, tổ chức thuộc Bộ, Cục ĐKVN sẽ nâng cấp, xây dựng mới các phần mềm chương trình ứng dụng quản lý chuyên ngành đăng kiểm để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu kiểm tra, cấp giấy chứng nhận điện tử cho các phương tiện, thiết bị GTVT và công trình dầu khí biển.


Nhiều công đoạn kiểm tra phương tiện cơ giới đường bộ được tự động hóa, kết nối máy tính, tự động in kết quả. Cục ĐKVN đã và đang phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ GTVT) và các đơn vị liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về phương tiện; thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác thu phí sử dụng đường bộ, nộp thuế trước bạ, đăng ký phương tiện, áp dụng thanh toán hoá đơn điện tử tại tất cả các đơn vị trực thuộc; sử dụng thiết bị chữ ký tốc độ cao HMS trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu.

Cùng với các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, dữ liệu phương tiện được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Cục giúp cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người dân có thể tra cứu thông tin 24/24h.

Chuyển đổi số được Cục ĐKVN đưa vào nhiệm vụ quan trọng của năm 2022. Việc này mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, người dân, thưa ông?

Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia để áp dụng trên mọi phương diện và với công tác đăng kiểm. Cục ĐKVN xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 và các năm tiếp theo, là giải pháp hữu hiệu để nâng hiệu lực, hiệu quả quản lý và hiện đại hóa nền hành chính.

Cục ĐKVN sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó tập trung lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số để phục vụ.

Chuyển đổi số phải được gắn kết cải cách hành chính và chính phủ điện tử, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, kết nối và chia sẻ dữ liệu. Trên nền tảng tin học hóa, số hóa đã xây dựng được, thời gian tới, Cục ĐKVN sẽ tiếp tục báo cáo đề xuất Bộ GTVT để quan tâm, có chủ trương, định hướng đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng Trung tâm dữ liệu phương tiện GTVT phục vụ cho hoạt động quản lý của ngành GTVT cũng như chia sẻ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân theo đúng quy định của pháp luật, yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Cảm ơn ông!theo vr.org.vnTác giả: Huy Lộc
  • Anh6