NĂM VĂN HÓA VĂN MINH ĐÔ THỊ
Hiệu quả "Năm văn hóa, văn minh đô thị" tại Đà Nẵng
Năm 2017, Đà Nẵng đã tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị”. Các ngành, các cấp trên địa bàn thành phố đã tích cực triển khai các giải pháp để thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về quản lý đô thị, hành vi nếp sống, văn hóa.

Kết quả hình ảnh cho đà nẵng nhìn từ trên cao

Những chuyển biến tích cực trong thực hiện chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016” tại Đà Nẵng đã góp phần vào thành công của các sự kiện lớn, được nhân dân và du khách đánh giá cao về công tác tổ chức, về môi trường, an ninh, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách. Đây cũng là nền tảng vững chắc để thành phố thực hiện chủ đề “4 an” gồm: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội trong năm 2017, đồng thời góp phần quan trọng đối với thực hiện Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020.

Có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo các cấp, các ngành và các địa phương; trong đó, vai trò của người đứng đầu của các ngành, địa phương đã được thể hiện rất rõ, có sự tích cực, quyết liệt trên từng lĩnh vực. Sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân với chủ trương của thành phố trong việc xây dựng thành phố ngày càng văn minh, văn hóa cũng góp phần làm nên thành công của năm “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016".

Trong công tác triển khai thực hiện, các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai, bám sát tình hình thực tế, tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời các tồn tại, nâng cao hiệu quả chỉ đạo và xử lý công việc. các địa phương và cơ quan chức năng đã phát huy hiệu quả thông tin tiếp nhận từ nhân dân và các cơ quan báo chí, từ đó việc xử lý công tác trên các lĩnh vực quyết liệt hơn, triệt để hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực môi trường, quảng cáo rao vặt, an toàn giao thông…

Năm 2016, các cấp, ngành ở Đà Nẵng đã tích cực triển khai các giải pháp để thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm quản lý đô thị, hành vi nếp sống và văn hóa. Tùy theo tình hình thực tiễn của từng địa bàn, các địa phương đã có những cách làm riêng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền về “Năm văn hóa, văn minh đô thị” tiếp tục được các cấp, cách ngành đẩy mạnh, đổi mới về hình thức, tăng về số lượng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục phát huy hiệu quả của số điện thoại đường dây nóng 05113.881888 và tổng đài hành chính công 0511.1022, Tổ công tác thông tin báo chí, giúp các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời các vấn đề liên quan đến Đà Nẵng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến du lịch, văn minh đô thị.

Về quản lý đô thị, công an các địa phương, đơn vị đã tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm; tổ chức ra quân nhiều đợt, nhờ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố được duy trì ổn định. Trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng đua xe trái phép, ùn tắc giao thông kéo dài không xảy ra, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Việc triển khai “cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ” trên 17 tuyến đường, tổ chức giao thông một chiều trên 6 tuyến đường, lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông... đã được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Công tác quản lý, đảm bảo trật tự đô thị dần đi vào nề nếp; vệ sinh môi trường được đảm bảo, có sự chuyển biến mạnh trong công tác thu gom, xử lý rác thải. Các điểm nóng về ô nhiễm môi trường như bãi rác Khánh Sơn cũ và mới, sông Phú Lộc, khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và Âu thuyền Thọ Quang được chú trọng xử lý. Tình trạng ô nhiễm tại các lô đất trống giảm với 3.250 chủ lô đất đã ký cam kết bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường trong trường hợp chưa sử dụng lo đất đó. Tùy theo tình hình thực tiễn của từng địa bàn, các địa phương đã có những cách làm riêng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, quận Sơn Trà đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền và kiểm tra thực hiện trật tự vỉa hè trong điều kiện lượng du khách tập trung nhiều trong mùa du lịch. Huyện Hòa Vang chú trọng triển khai bộ quy tắc ứng xử trong cộng đồng dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới. Quận Cẩm Lệ tiếp tục duy trì hiệu quả về bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Quận Liên Chiểu có giải pháp cụ thể cho việc xây dựng văn minh thương mại tại các chợ trên địa bàn…

Việc thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015 và năm 2016 đã góp phần tạo chuyển biến khá rõ nét trong người dân thành phố về ý thức chấp hành các quy định xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Hạ tầng giao thông và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông được các ngành, địa phương quan tâm, triển khai hiệu quả; công tác quy hoạch kiến trúc được thành phố chú trọng, trật tự đô thị dần đi vào nề nếp. Vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố được đảm bảo, có sự chuyển biến mạnh trong công tác thu gom, xử lý rác thải. Văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công cộng và trong cộng đồng dân cư có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng thân thiện, sạch đẹp. Cũng tại Đà Nẵng, nếp sống văn minh trong việc tang có chuyển biến rõ nét, đặc biệt tình trạng rải vàng mã khi đưa tang đã giảm hơn 90%. Việc đầu tư và quản lý, tổ chức hoạt động tại các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm, đáp ứng nhu cầu vui chơi, rèn luyện của người dân.
BVT (nguồn TTXVN)
  • Anh6