Thu thập dữ liệu

Thu thập dữ liệu của các khách hàng là khâu quan trọng đối với những công ty công nghệ như Harman, nó giúp họ cải thiện phần cứng trong tương lai. Kỹ sư cũng có thể đối chiếu theo báo cáo sự cố từ phần mềm hệ thống giải trí trong xe hơi để kiểm tra và ngăn chặn định kỳ.

Thêm vào đó, các dữ liệu này cũng sẽ đem lại phản hồi chính xác xem sản phẩm nào đang được khách hàng ưa chuộng. Hoặc các chức năng nào là thực sự cần thiết. Những thông tin này sẽ được chuyển đến các nhà sản xuất để họ cân nhắc và xây dựng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình.

tiện ích xe ô tô

Thu thập dữ liệu của các khách hàng

Cập nhật phần mềm từ xa

Bằng cách tích hợp âm thanh nổi trên xe với công nghệ 3G – công nghệ đang rất phổ biến trên các dòng điện thoại thông minh – các nhà sản xuất có thể cập nhật phần mềm cho ôtô từ xa. Điều này sẽ giảm thiểu các rắc rối cho người lái xe khi cần cập nhật các phiên bản phần mềm mới để xử lý sự cố, hoặc để cấu hình lại màn hình hiển thị. Điều đó có thể thực hiện rất dễ dàng, bằng cách các lập trình viên có thể giúp lái xe cập nhật phần mềm từ xa.

tiện ích xe ô tô

Cập nhật phần mềm từ xa

Và tất nhiên các tập tin dữ liệu sẽ được chia nhỏ để phù hợp với giới hạn băng thông của 3G. Nếu 4G trở nên phổ biến hơn thì nó sẽ là lựa chọn thay thế.

Màn hình đa phương tiện cỡ lớn

Một chiếc xe hoàn toàn tự động đang dần trở thành thực tế và công nghệ tương lai này chắc chắn sẽ rất phổ biến khi ra mắt. Trong mô hình Rinspeed Tesla Model S, một màn hình rộng sẽ được đặt ở cửa sổ phía sau. Với màn hình cỡ lớn này bạn có thể xem phim, chơi game và truy cập vào những nội dung có sẵn để theo dõi thông tin trong khi xe đang chuyển động.

tiện ích xe ô tô

Màn hình đa phương tiện cỡ lớn

Trong khi chiếc xe được lái tự động thì 2 ghế trước có thể quay ngược lại phía sau để giải trí. Nếu có dấu hiệu xe bị mất kiểm soát, bạn có thể quay lại để lái như một chiếc xe thông thường.

Clari-Fi

Để phù hợp với hầu hết các thiết bị nghe nhạc hoặc điện thoại thông mình, các tập tin âm thanh cần được nén lại, nhưng điều này ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng âm thanh. Clari-Fi sẽ khôi phục lại những gì bị mất trong quá trình nèn file nhạc đó và nó có thể làm điều này với hầu hết các định dạng file nhạc phổ biến.

tiện ích xe ô tô

Clari-Fi sẽ khôi phục lại những gì bị mất trong quá trình nèn file nhạc đó

Ứng dụng này không chỉ giới hạn cho các file nhạc của điện thoại thông minh, mà nó còn mở rộng âm thanh trực tiếp từ các trang web nghe nhạc lớn như Youtube hay Spotify. Clari-Fi chỉ là một ứng dụng vì thế bạn vẫn cần trang bị cho nó các thiết bị phần cứng như thiết bị đầu cuối và bộ khuếch đại.

Hệ thống thông tin giải trí gói gọn trong máy tính bảng

Hiện nay máy tính bảng được sử dụng rất phổ biến, nhưng chúng chưa thực sự tiện ích để sử dụng khi lái xe. Mẫu Tesla sẽ được cung cấp một màn hình cảm ứng có kích thước và chức năng như một chiếc máy tính bảng được gắn trong xe. Hơn thế nữa, nó có khả năng điều khiển mọi thứ trong hệ thống thông tin giải trí của xe. Nó sẽ kiểm soát từ âm nhạc đến các thiết lập điều khiển của xe.

tiện ích xe ô tô

Hệ thống thông tin giải trí gói gọn trong máy tính bảng

Màn hình nãy cũng có thể thay thế một đồng hồ đo tốc độ và nó sẽ tự động thiết lập hệ thống lái tự động khi người lái xe bận rộn hoặc đang gọi một cuộc điện thoại.

Nền tảng thông tin giải trí Oakland

Oakland là nền tảng thông tin giải trí mà Harman phát triển nhằm mục đích tích hợp liền mạch các thiết bị như điện thoại, máy ảnh và các công cụ điện tử khác. Hệ thống này được xây dựng trên nguyên lý như Apple CarPlay, nó sẽ xây dựng một kết nối không dây với màn hình điện thoại thông minh để hiển thị các tiện ích trên điện thoại.

tiện ích xe ô tô

Nền tảng thông tin giải trí Oakland

Từ đó các ứng dụng như Google Maps có thể dễ dàng thao tác và sự dụng trên suốt hành trình. Trong khi đó kính trước và camera phía sau có thể tương tác với các hệ thống thông minh khác để hoàn thiện chức năng.

Nhiều nhà sản xuất phần cứng cạnh tranh

Hiện tại các công nghệ của hệ thống giải trí xe hơi đang được nghiên cứu bởi Harman và nó sẽ xuất hiện trong những mẫu xe mới nhất của tập đoàn Fiat. Nhưng nền tảng cơ bản và cơ cấu của nó cũng đang được các nhà sản xuất khác tìm hiểu và phát triển. Tất nhiên là với con số 4 triệu xe mỗi năm thì nhà sản xuất Fiat sẽ lựa chọn các đơn vị đưa ra mức giá thấp nhất để giảm chi phí. Vì thế sự phong phú đa dạng cả về chất lượng cũng như giá cả của xe tiện ích trong tương lai chắc chắn sẽ rất cạnh tranh.

BVT theo Tác giả: T. Hà