TIN NỔI BẬT
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virut Cô-rô-na gây ra

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 3942-CV/TU ngày 31/01/2020 của Thành ủy Đà Nẵng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra, Công điện số 02/TCĐBVN-VT ngày 31/01/2020 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam Công văn số 517/UBND-VHXH ngày 29/01/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng và Thông báo số 07/TB-UBND ngày 01/02/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng. Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 342/SGTVT-VP ngày 01/02/2020 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra, cụ thể như sau:


   1. Đề nghị Công ty Cổ phần vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô chuyên chở hàng hóa và hành khách tuyến cố định, taxi, buýt và các đơn vị kinh doanh vận tải đường thủy nội địa:


   - Thường xuyên cập nhật, thông báo cho hành khách về diễn biến tình hình dịch bệnh; quán triệt đến từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chủ động phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như: sốt, ho... để có biện pháp quản lý kịp thời và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có phương án xử lý phù hợp; tuyệt đối không được phép hoặc cho phép hành khách vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc và gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa kiểm định. Khuyến cáo hành khách sử dụng các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn thực phẩm chín, không khạc nhổ bừa bãi...; Nhân viên phục vụ và hành khách đi xe cần đeo khẩu trang.


   - Khẩn trương bố trí vị trí cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh tại khu vực nhà chờ; nơi đỗ xe; tăng cường truyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên các phương tiện và hành khách tại bến về diễn biến của dịch; tăng cường, đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài bến luôn sạch sẽ; khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe, bến tàu, nhà ga, bến cảng.


   - Trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp, Công ty Cổ phần vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng có thể tạm đình chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách trên các tuyến có điểm đến là khu vực có cảnh báo đặc biệt về tình hình lây nhiễm của dịch bệnh; yêu cầu chủ động nhận định tình hình để không cho xuất bến hoặc tiếp nhận những phương tiện có nghi ngờ có mang theo mầm bệnh ra, vào bến; sử dụng biện pháp cách ly phương tiện, hành khách có nghi ngờ nhiễm vi rút Cô-rô-na.


   2. Yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở:


   - Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra, Công văn số 3942-CV/TU ngày 31/01/2020 của Thành ủy Đà Nẵng, Công điện số 02/TCĐBVN-VT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công văn số 517/UBND-VHXH ngày 29/01/2020 và Thông báo số 07/TB-UBND ngày 01/02/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra; Chủ động xây dựng và triển khai quyết liệt các phương án, biện pháp phòng, chống dịch; kiên quyết kiểm soát, không để dịch lây lan, đảm bảo ổn định kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và CCVC-NLĐ Ngành Giao thông vận tải Đà Nẵng nói riêng.


   - Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng hộ cho CCVC-NLĐ theo phương châm tại chỗ, trước mắt trang bị khẩu trang y tế cho toàn thể CCVC-NLĐ để đeo tại đơn vị mình; tuân thủ nghiêm các biện pháp dự phòng, cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là những nơi đông người (sân bay, nhà ga, bến xe...). Trong trường hợp cần thiết, đề xuất Giám đốc Sở báo cáo UBND thành phố tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống dịch.


   - Thực hiện việc tiếp công dân tại Phòng tiếp Công dân, không tiếp công dân tại phòng làm việc. Nhiệt độ điều hòa tại phòng làm việc phải đặt từ 26 độ trở lên. Thực hiện nghiêm công tác cung cấp thông tin, phối hợp với các ngành chức năng liên quan để phục vụ phòng, chống dịch.


   - Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị mình; chủ động thông tin báo cáo với các cấp có thẩm quyền để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.


   - Kịp thời báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị mình về Sở GTVT (qua Văn phòng Sở) để tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.


   3. Giao Phòng Quản lý vận tải phương tiện và Người lái tham mưu Giám đốc Sở triển khai thực hiện một số nội dung sau:


   - Khẩn trương phối hợp với Sở Y tế để dự thảo văn bản tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu triển khai biện pháp phòng chống dịch; trong đó trang bị các máy đo thân nhiệt từ xa nhằm kiểm soát dịch bệnh của hành khách.


   - Mời Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng làm việc, yêu cầu trang bị máy đo thân nhiệt từ xa nhằm kiểm soát dịch bệnh của lái xe, nhân viên, hành khách tại Bến xe trung tâm thành phố.


   - Theo dõi, cập nhật tình hình triển khai các nội dung tại Điểm 1 nêu trên, kịp thời báo cáo Giám đốc Sở để tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện.


   4. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải:


   - Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phòng chống dịch của ngành Y tế, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Văn hóa và Thể thao, Du lịch để kiểm tra, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh dịch tại các bến xe, bến tàu, nhà ga, bến cảng và các đầu mối giao thông trên tuyến giao thông qua địa bàn thành phố Đà Nẵng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa có kiểm dịch trên các phương tiện vận tải và xử lý nghiêm các trường vi phạm theo thẩm quyền.


   - Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật trong phạm vi thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch, bệnh và công tác vận chuyển hành khách công cộng.


   5. Giao Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 331/SGTVT-QLVTPTNL ngày 30/01/2020 của Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng.


   6. Giao Văn phòng Sở, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải và tại các đơn vị (nếu có) nhằm cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời; trong đó chọn lọc các thông tin chính thống của cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua các kênh như: Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ http://moh.gov.vn, Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ http://danang.gov.vn, Trang thông tin điện tử của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ https://soyte.danang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc?dinhdanh=37901&cat=0, Cổng thông tin du lịch thành phố tại địa chỉ: http://danangfantasticity.com,...


SGTVT

  • Anh6