HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ
Đoàn Thanh niên Bộ GTVT triển khai nhiệm vụ năm 2019: Năm Thanh niên tình nguyện

Chiều 14/1, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT (Đoàn Thanh niên Bộ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đào Văn Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Bộ, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ GTVT; Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Phạm Hoài Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam...

 

Đồng chí Nguyễn Thành Tưởng - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ (đứng) và các đồng chí Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ: Nguyễn Giao Linh (trái), Thái Minh Hải (phải) chủ trì Hội nghị

Trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2018 tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Giao Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2018, các hoạt động của Đoàn đã có bước chuyển biến theo tính thiết thực, phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn trong giáo dục, đoàn kết và đồng hành với thanh niên.

Hoạt động của Đoàn có sự liên kết, phối hợp nhiều ca sở Đoàn trong Bộ và các đơn vị bạn, tạo tính lan tỏa và nâng quy mô tổ chức. Các cấp bộ đoàn đã dần thể hiện được vai trò của tổ chức đối với cơ quan, đơn vị. Các cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy đã chú trọng công tác nắm bắt tình hình thanh niên, đã phân công cấp ủy viên phụ trách công tác thanh niên, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với thanh niên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của thanh niên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên được chú trọng, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc học tập triển khai nghị quyết của Đảng đã góp phần ổn định tư tưởng của cán bộ, đoàn viên trẻ nhất là trong điều kiện kinh tế, môi trường xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, đại đa số đoàn viên, thanh niên yên tâm công tác gắn bó với đơn vị.

 

 Đoàn Thanh niên Bộ phối hợp tổ chức khởi động Tháng Thanh niên 2018 và ký Chương trình phối hợp tuyên truyền ATGT đường sắt, tại Ga Hà Nội, ngày 5/3/2018.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đoàn Bộ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, các phong trào của Đoàn cấp trên xây dựng và ban hành đầy đủ các chương trình, kế hoạch công tác năm và các chương trình, kế hoạch cho cả nhiệm kỳ làm cơ sở để các đơn vị triển khai thực hiện. Công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn được cải cách, không để xảy ra tình trạng hành chính hóa trong hoạt động của Đoàn, Thường trực, Ban Thường vụ thường xuyên có sự trao đổi, tương tác với các cơ sở, cùng thực hiện nhiệm vụ.

Về kết quả cụ thể, đồng chí Nguyễn Giao Linh cho biết, trong năm 2018, các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như: Mít tinh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Ngành GTVT, 17/34 lượt cơ sở về nguồn, tổ chức hội trại truyền thống; tuyên dương gần 100 cán bộ, đoàn viên tiêu biểu; 06 đơn vị tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo với đoàn viên, thanh niên; Đoàn Bộ tổ chức hoạt động Tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ GTVT với 400 đoàn viên, thanh niên Ngành GTVT.

Bám sát Nghị quyết của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với nội dung tập trung triển khai 3 phong trào lớn của Đoàn gồm phong trào: “Thanh niên tình nguyện ” “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc ” được Đoàn Thanh niên Bộ bám sát, tập trung triển khai hướng đến hoàn thành nhiệm vụ chinh trị của người đoàn viên và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

 

Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức thành công Ngày hội hiến máu nhân đạo vì nạn nhân TNGT 2018 thu được 643 đơn vị máu tại Hà Nội với trên 1000 đoàn viên, sinh viên, CBCCVC-LĐ tham gia (ngày 26/3/2018)

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức thành công Ngày hội hiến máu nhân đạo vì nạn nhân tai nạn giao thông 2018 thu được 643 đơn vị máu tại khu vực Hà Nội với trên 1000 đoàn viên, sinh viên, cán bộ, công chức, người lao động tham gia; các đơn vị đã chủ động tổ chức tốt các hoạt động hiến máu toàn Đoàn đạt gần 1.500 đơn vị máu hiến tặng tiêu biểu như Đoàn Tổng công ty Cảng HKVN, Đoàn TCT Quản lý bay VN tổ chức các chương trình riêng tại đơn vị. Hiện Đoàn Thanh niên Bộ có gần 70 ý tưởng, đề tài nghiên cứu sáng tạo được đăng ký trên Ngân Hàng ý tưởng sáng tạo của Trung ương Đoàn.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị được đẩy mạnh. Năm 2018, Đoàn Thanh niên Bộ thực hiện thống kê số lượng tổ chức đoàn, chỉ đạo tổ chức đoàn kiện toàn bổ sung các chức danh khuyết tại một số cơ sở trực thuộc đã chuẩn y bổ sung, kiện toàn BCH và các chức danh cho 5 cơ sở Đoàn trực thuộc; tổng kết hoạt động của Hội đồng các Bí thư Đoàn TN Ngành GTVT giai đoạn 2013 - 2018 và đề xuất với Lãnh đạo Bộ hướng tổ chức, phối hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đoàn; Ban Thường vụ, UBKT Đoàn Bộ đã tiến hành kiểm tra 06 cơ sở đoàn các cấp; giới thiệu cho Đảng ủy Bộ và các cấp ủy được giao quyền kết nạp hơn 400 đảng viên từ đoàn viên ưu tú.

Để ghi nhận kết quả đạt được trong năm 2018 của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 cho Đoàn Thanh niên Bộ GTVT; Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 cho Đoàn Thanh niên Bộ GTVT; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cũng quyết định trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 thuộc Đoàn Thanh niên Bộ GTVT.

 

Đồng chí Đào Văn Tiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đào Văn Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Bộ, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ GTVT đánh giá: năm 2018, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT từ các cơ sở đoàn đến Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã có nhiều cố gắng và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Đồng chí Đào Văn Tiến yêu cầu Đoàn Thanh niên Bộ tiếp tục quan tâm giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là những đoàn viên là đảng viên; quan tâm củng cố cơ sở đoàn bằng việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của đoàn cơ sở, giám sát người đứng đầu các cơ sở đoàn. Đồng thời, người đứng đầu các cơ sở đoàn từ bí thư, phó bí thư đến ủy viên BCH đoàn phải nâng cao trách nhiệm của bản thân trong mọi hoạt động.

 

Đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại hội nghị

Theo đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, năm 2018 là năm thành công của tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và để đạt được kết quả này thì Đoàn Thanh niên Bộ GTVT đã có những đóng góp tích cực, trực tiếp vào kết quả.

Đồng chí Trần Quyết Thắng cho biết, năm 2019, BCH Trung ương Đoàn lấy là năm Thanh niên tình nguyện; đây là chủ đề không mới nhưng Đoàn Thanh niên Bộ GTVT cần chú ý đến 3 vấn đề về nội dung, hình thức và địa điểm.

 

 

Đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Đoàn Thanh niên Bộ GTVT

“Từng cơ sở đoàn cần tìm thế mạnh để triển khai. Nội dung cần gắn liền với nhiệm vụ của ngành GTVT. Hình thức phải phù hợp với các đối tượng hướng đến và cần đẩy mạnh giao cho cơ sở đoàn tổ chức, tăng cường liên kết giữa các tổ chức đoàn. Địa bàn cần cân đối giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài. Thông qua các hoạt động, phong trào để kết nối các đoàn viên, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên đặc biệt là về vấn đề mạng xã hội bởi lẽ hiện nay vấn đề này hết sức phức tạp” - đồng chí Trần Quyết Thắng nhấn mạnh.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại diện Đảng ủy Bộ GTVT, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Nguyễn Thành Tưởng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT cho biết, trong năm 2019, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm; tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch, nghị quyết đã được Ban Thường vụ, BCH Đoàn Bộ GTVT khóa V ban hành. Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống, văn hóa, pháp luật cho đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành và từng cơ quan, đơn vị.

 

Đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc của Đoàn Khối các cơ quan TW cho Đoàn Thanh niên Bộ GTVT

Tổ chức tốt các phong trào thanh niên tình nguyện, đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện; chú trọng tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ; tăng cường tính chuyên môn, chuyên ngành của các hoạt động tình nguyện; thực hiện các công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động tình nguyện tổ chức theo hướng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động; đảm bảo tính rộng khắp, tính định hướng, tính dẫn dắt, tính thiết thực. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn; tăng cường tổ chức học tập lý luận chính trị cho đoàn viên. Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở đoàn, xây dựng bản sắc Đoàn thanh niên Bộ GTVT.

 

Đồng chí Đào Văn Tiến và đồng chí Trần Quyết Thắng trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018

 

Đồng chí Nguyễn Thành Tưởng trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018.

Một số chỉ tiêu năm 2019 của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT: (1)100% cán bộ đoàn các cấp và 80% đoàn viên, thanh niên được tham gia học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng. (2)Phấn đấu triển khai 01-02 công trình thanh niên cấp Bộ; 100% đoàn cấp huyện có công trình thanh niên; (3)100% đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở có công trình hoặc phần việc thanh niên. 100% các cơ sở Đoàn tổ chức ít nhất 02 hoạt động tình nguyện, mỗi đoàn viên tham gia ít nhất 01 hoạt động tinh nguyện trong năm. (4) Phấn đấu có 100 ý tưởng sáng tạo và đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên các lĩnh vực của ngành. (5)Trồng mỏi ít nhất 200 cây xanh. (6)Triển khai mô hình “xã an toàn giao thông”; 100% các cơ sở Đoàn có hoạt động, phối hợp hoạt động tuyên truyền hưởng ứng năm ATGT 2019 và có xây dựng tiêu chí “Văn hóa giao thông” phù họp với đặc thù tại đơn vị mình. (7)100% Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cơ sở được tham dự ít nhất 01 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn và công tác đoàn. (8)Phấn đấu 80% tổ chức đoàn đạt danh hiệu vững mạnh, không có cơ sở đoàn xếp loại yếu kém. (9)Phấn đấu có 300 đoàn viên ưu tú được xem xét giới thiệu kết nạp Đảng, 100% cán bộ đoàn là đảng viên.

BVT (nguồn mt.gov.vn)

Thi đấu giao hữu bóng đá MINI truyền thống - Cúp động lực năm 2018 (14/12/2018)
Thanh niên nông thôn với văn hóa giao thông (27/11/2018)
Tuổi trẻ ngành GTVT kế tục xứng đáng truyền thống vẻ vang của Đảng bộ Bộ GTVT (07/11/2018)
Hưởng ứng tháng an toàn giao thông – Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng phát huy vai trò trong việc xây dựng văn hóa thanh niên đi xe buýt “Hành động nhỏ - Thay đổi lớn” (20/10/2018)
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII khai mạc (24/9/2018)
Đoàn Thanh niên ra quân tuyên truyền bảo đảm ATGT đường bộ - đường sắt (07/9/2018)
Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền các hoạt động nổi bật của tổ chức Công đoàn Việt (15/8/2018)
1234
  • Anh6