TIN TỨC TRONG NGÀNH
Đề nghị dừng cấp phép vận chuyển hành khách với xe không đạt tiêu chuẩn khí thải
Các xe vi phạm về tiêu chuẩn khí thải được lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội lập biên bản xử lý theo quy định, đồng thời đề nghị lãnh đạo bến xe tạm thời dừng cấp phép vận chuyển hành khách.

Xe buýt nhả khói đen kịt trên đường phố Hà Nội
Xe buýt nhả khói đen kịt trên đường phố Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT trong công tác tăng cường phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông 4 tháng cuối năm 2018, tập trung kiểm soát việc đảm bảo duy trì tình trạng phương tiện giữa hai kỳ kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) và Sở GTVT Hà Nội (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) đã và đang triển khai phối hợp kiểm tra khí thải tại các bến xe khách.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục ĐKVN) cho biết, sẽ có nhiều đợt kiểm tra đột xuất khí thải của các xe buýt, xe khách đang hoạt động tại địa bàn Hà Nội.

"Hiện tại chúng tôi đang tiến hành kiểm tra đợt 1, từ ngày 13.8 đến hết ngày 17.8.2018. Kiểm tra trọng tâm là xe khách, xe buýt tại các bến xe khách Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Giáp Bát, Gia Lâm", ông Hệ thông tin.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại (ngày 16.8), đoàn đã kiểm tra tổng cộng 21 phương tiện, trong đó có 2 phương tiện vi phạm về tiêu chuẩn khí thải.

"Lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập biên bản xử lý đối với những xe vi phạm về tiêu chuẩn khí thải, đồng thời đề nghị lãnh đạo bến xe tạm thời dừng cấp phép vận chuyển hành khách; thu hồi Giấy chứng nhận và Tem kiểm định" ông Ngô Hồng Hệ cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ GTVT, Cục ĐKVN đang nghiên cứu, dự thảo lộ trình áp dụng mức kiểm soát khí thải đối với xe đang lưu hành trong những năm tới. Cục ĐKVN đang dự kiến đề nghị Bộ GTVT trình Chính phủ quyết định áp dụng mức 2 đối với các xe sản xuất từ 1999 đến nay.

Theo đó, mức 2 sẽ áp dụng với xe mới sản xuất trong nước từ năm 2018, xe nhập khẩu ngay khi Thủ tướng ra quyết định theo đề xuất của cơ quan này. 

Các xe sản xuất từ năm 2009 đến hết năm 2017 áp dụng tiêu chuẩn mức 2 từ 1.1.2020. Xe sản xuất từ năm 1999 đến 2008 áp dụng mức 2 vào 1.1.2021. 

"Sau khi có quyết định, những xe không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2 sẽ không được cấp chứng nhận đăng kiểm; đồng thời sẽ yêu cầu chủ phương tiện đưa xe đi bảo dưỡng, sửa chữa để đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2", ông Hệ thông tin thêm.
BVT (nguồn Báo lao động)
  • Anh6